GIỚI THIỆU

BỐI CẢNH

Trên thế giới tại các nước phát triển, việc thành lập nghiệp đoàn độc lập đã được hợp pháp hóa. Sức mạnh của sự đoàn kết giữa những người lao động thấp cổ bé họng đã buộc giới chủ phải e ngại. Từ đó quyền lợi riêng của từng cá nhân trở thành quyền lợi chung của tập thể, sự ngang nhiên vi phạm quyền lợi của người lao động đều bị lên án kịch liệt.

Trong khi đó tại Việt nam việc thành lập các nghiệp đoàn độc lập hoàn toàn bị cấm đoán. Người lao động Việt Nam đang gặp muôn ngàn khó khăn dưới sự bức bách của chủ các nhà máy, xí nghiệp, quyền của người lao động bị vi phạm ngày một nghiêm trọng trong khi đó công đoàn tại Việt Nam lại bị sự chi phối của nhà nước, không thể thay mặt cho tiếng nói chung và chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của những người lao động. Người lao động vốn đã yêu thế hơn giới chủ nay còn bị chia rẽ.

Trước tình hình đó vào năm 2008 Đỗ Thị Minh Hạnh đã cùng với nhiều thanh niên trẻ tâm huyết đứng lên thành lập tổ chức mang tên “Phong Trào Lao Động Việt” (PTLĐV) với sứ mệnh gắn kết sức mạnh của công nhân nói riêng và bảo vệ quyền lợi cho người lao động Việt Nam nói chung.

HOẠT ĐỘNG

Các thành viên chủ chốt của PTLĐV như Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh dưới sự giúp đỡ của “Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động – Một tổ chức hải ngoại thành lập tại Ba Lan bảo vệ quyền lợi cho người lao động Việt Nam” đã tham gia các khóa huấn luyện tại Thái Lan và Malaysia rồi trở về Việt Nam giúp đỡ người lao động.

Vào năm 2010 PTLĐV đã tổ chức cuôc đình công gồm khoảng 10 000 công nhân tại công ty giày da Mỹ Phong với yêu sách buộc công ty phải trả đầy đủ tiền lương và thưởng tết cho công nhân (trước đó công ty đã cắt khoản này) và yêu cầu giới chủ của công ty (là chủ người Trung Quốc) xin lỗi về lời nói và hành vi thóa mạ công nhân nữ ở đây. Đây là cuộc đình công bất bạo động đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay khiến giới chủ phải khiếp sợ và có một cuộc đàm phán chính thức với đại diện của tầng lớp công nhân. Sự thành công vang dội của cuộc đình công đánh dấu bước ngoặt lớn trong phong trào công nhân Việt Nam.

Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của PTLĐV, 3 nhà lãnh đạo là Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương đã bị nhà cầm quyền bắt giam sau cuộc đình công không lâu.

Ở bên ngoài các thành viên còn lại của “Phong Trào Lao Động Việt” liên kết với “Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động” và công đoàn độc lập do luật sư Lê Thị Công Nhân để hình thành nên “Liên Đoàn Lao Động Việt” gọi tắt là “Lao Động Việt”.

Liên đoàn đã tổ chức đã phát những bản tin thường xuyên đến khoảng 20 000 hộ gia đình phổ biến cho họ vê quyền lợi của bản thân và tầm quan trọng của các “công đoàn độc lập” cùng nhiều hoạt động khác.

Vào ngày 12/2/2013 Tòa Án Liên Hiệp Quốc tuyên bố Đỗ Thị Minh Hạnh cùng 2 người bạn của mình là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương vô tội và yêu cầu chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho 3 người này.

Dưới áp lực từ quốc tế và dư luận trong nước ngày 26/4/2010 “nhà hoạt động vì quyền lợi của người lao động” – Đỗ Thị Minh Hạnh chính thức được trả tự do. Sau đó, cô đã đi các nước Ba Lan, Đức, Pháp, Bỉ, Đài Loan, Mỹ, Úc để vận động cho việc thành lập công đoàn độc lập tại Việt Nam, đồng thời đây cũng là 1 trong những yêu cầu bắt buộc để Việt Nam có thể gia nhâp TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương).

Về trở lại Việt Nam, Đỗ Thị Minh Hạnh tiếp tục lãnh đạo tổ chức PTLĐV phối hợp cùng các tổ chức khác trong liên đoàn giúp đỡ rất nhiều người lao động, đồng thời cô cùng các thành viên tâm huyết của tổ chức “Phong Trào Lao Động Việt” cho ra đời tờ báo điện tử phongtraolaodongviet.com thay mặt cho toàn bộ người lao động Việt Nam lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngày 05/10/2016 PTLĐV thấy rằng: Để giúp công nhân và người lao động xây dựng và phát triển các Nghiệp đoàn độc lập có hiệu quả, PTLĐV phải chủ động và độc lập trong việc tổ chức và điều hành cũng như đường lối chiến lược hoạt động.
Chính vì lý do trên Phong Trào Lao Động Việt tuyên bố rời khỏi Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do và vẫn giữ nguyên tên cũ.

TẦM NHÌN

  • Phổ cập các kiến thức cơ bản cho người lao động Việt Nam hiểu rõ về quyền lợi và phương thức để bảo vệ quyền lợi của mình.
  • Hỗ trợ người lao động thành lập các nghiệp đoàn độc lập, thực sự đại diện cho tiếng nói của người lao động để tại sức mạnh bảo vệ chính bảo thân họ.
  • Hỗ trợ vè mặt pháp lý và nhiều hình thức khác một cách HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho người lao động Việt Nam.
  • Giúp đỡ những hoàn cảnh lao động khó khăn trên cả nước.

Phong Trào Lao Động Việt

Was This Post Helpful:

1 votes, 5 avg. rating

Share this

Đỗ Thị Minh Hạnh