Thành viên Phong Trào Lao Động Việt gặp dân biểu Dr.Bernd Fabritius (Đức )

Nhân chuyến thăm Việt Nam của dân biểu Dr.Bernd Fabritius trong tháng 4 này, ông đã có lời mời gặp các thành  viên của Phong Trào Lao Động Việt: Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, ký giả Trương Minh Đức và anh Đoàn Huy Chương (người vừa mãn hạn tù vào ngày 13/02/2017 vì tranh đấu cho công nhân). Ngoài ra, anh Phạm Bá Hải là đại diện của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm cũng được mời trong cuộc gặp gỡ trao đổi về những vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

Qua cuộc gặp hơn một giờ tại tòa lãnh sự Đức, Sài Gòn. Cả ba thành viên của Phong Trào Lao Động Việt và anh Phạm Bá Hải đều bày tỏ những khó khăn trong việc bị tước đi quyền tự do lập hội, quyền tự do ngôn luận, và quyền tự do đi lại.Thậm chí phải chịu cả cảnh bị đánh đập bạo lực từ phía an nình mật vụ. Những tù nhân lương tâm sau khi ra tù đều bị chính quyền địa phương kiểm soát, trù dập, bao vây kinh tế khiến cuộc sống của họ trở nên vô cùng khó khăn.

Về quyền lợi của người lao động, PTLDV cũng cho ông Bernd Fabritius biết thêm về những khó khăn khi hỗ trợ người công nhân. Việc chính quyền hạn chế PTLDV không thể tiếp cận với người công nhân, đặc biệt trong những ngày đình công, thứ bảy và chủ nhật bằng hành động giam giữ tại nhà trái pháp luật. Và nếu phản kháng sẽ bị tấn công. PTLDV rất mong chính phủ Đức phải mạnh tay trừng phạt nếu nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm đến những điều khoản mà Việt Nam đã ký kết với Quốc Tế cũng như Châu Âu, đặc biệt là những điều khoản liên quan đến nhân quyền.

Về biển miền Trung bị ô nhiễm nghiêm trọng, các Linh Mục bị đài truyền hình VTV vu khống lăng mạ, và hiện nay hai nhà hoạt động nhân quyền hỗ trợ ngư dân miền Trung đòi bồi thường thiệt hại là ông Hoàng Đức Bình (thành viên của PTLDV) và ông Bạch Hồng Quyền ( thành viên của Con Đường Việt Nam) đang bị đe dọa từ trang báo cũng như đài truyền hình của Hà Tĩnh rằng sẽ bắt bỏ tù chỉ vì những hoạt động và lòng yêu nước của họ. Phía PTLĐV cũng mong sự quan tâm của chính phủ Đức cho vấn đề những nạn nhân cũng như những người tranh đấu cho ngư dân chịu ảnh hưởng trực tiếp đến thảm họa Formosa.

Về những người tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Cô Đỗ Thị Minh Hạnh rất mong mỏi chính phủ Đức sẽ quan tâm đến các tù nhân lương tâm, đề nghị đại diện chính phủ Đức có thể đến thăm hỏi, quan tâm đến các tù nhân vẫn còn đang trong ngục tù, kêu gọi Việt Nam trao trả tự do cho họ vô điều kiện. Ông Bernd Fabritius đã yêu cầu anh Phạm Bá Hải  gởi cho ông danh sách những tù nhân đang còn bị giam giữ, và những trường hợp nào đáng quan ngại nhất hiện nay.

Ông Bernd Fabritius đã rất quan tâm đến tình hình về quyền lao động của công nhân Việt Nam vì Việt Nam có ký kết những hiệp định thương mại với Châu Âu. Bên cạnh đó, ông cũng muốn biết làm thế nào để Việt Nam có được công đoàn độc lập và những vấn đề khó khăn kèm theo. Ông rất cảm thông và quan ngại về những vấn đề những người đấu tranh gặp phải như bị mất quyền tự do đi lại, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội cũng như những quyền căn bản khác của một con người cần phải có. Ông cho biết hiện nay, Quốc hội Đức đã thông qua nghị quyết: “Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền Trên Toàn Thế Giới”. Do đó, ông đã hứa nếu có bất cứ vấn đề khó khăn nào mà người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam gặp phải khi tranh đấu cho quyền con người thì có thể trực tiếp liên hệ với ông hoặc thông qua Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội, và bằng tất cả những khả năng cho phép ông sẽ cố gắng giúp đỡ can thiệp.

Phong Trào Lao động Việt viết bài tường thuật


 

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share: