Bị treo lương 5 tháng, hơn 3.700 công nhân sống vật vờ

Đã gần 5 tháng nay, hơn 3.700 cán bộ, công nhân và người lao động của các Cty thủy nông tại Hà Nội không nhận được lương, cũng như không được ứng bất kỳ một khoản tiền nào. Điều này khiến cho cuộc sống của hàng ngàn gia đình công nhân lao đao…

“Chưa biết xoay gạo ở đâu”?
Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km, qua những triền đê gập ghềnh sỏi đá, chúng tôi tìm về nhà của anh Nguyễn Đức Long – CN thủy nông (Cụm Thuỷ nông số 2 – Xí nghiệp Thuỷ lợi Phúc Thọ). Căn nhà của anh Long quá đơn sơ và trống trải. Hầu như chẳng có vật dụng gì giá trị ngoài chiếc tủ lạnh mini trống không đã để mấy tháng trời không cắm điện. Ngồi trong nhà mà những chùm ánh nắng chói chang len vào tận trong nhà qua những viên ngói bị vỡ trên nóc chiếu vào tận mặt.
Trò chuyện với PV Lao Động, người đàn ông với nước da chai sạn nhiều vì sương gió, mái tóc lất phất những sợi tóc bạc, lấy một chai nhựa khoảng 1,5 lít đựng nước lọc rót nước mời khách trên những chén cũ nhỏ. Vừa rót, anh vừa nói: “Từ tháng 1 đến tháng 10.2016, như tôi là lương bậc 5, được ứng 5 triệu/tháng. Còn tháng 11 đến nay thì tôi mới được ứng 2 triệu đồng tiền lương để tiêu Tết. Số tiền ứng trên phải đến mãi ngày 27, 28 Tết mới được nhận. Trong thời gian 2 tháng cuối năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, chúng tôi chưa hề nhận được một đồng lương nào. Chế độ bảo hộ lao động năm 2016 cũng không có”.
Cả gia đình nhỏ đơn sơ của anh Long ngày càng rơi vào cảnh khốn khó, khi người lao động duy nhất bị cắt nguồn thu nhập. Từ hạt gạo anh cũng phải vay mượn hàng xóm, láng giềng rồi đi mua từng bữa. Trong căn bếp nhỏ, túi đựng gạo không còn lấy một hạt. Bình đựng nước và hầu hết các vật dụng trong nhà đều đã cũ hỏng cũng không được sửa chữa. Anh chua xót: “Bữa tối nay, tôi chưa biết xoay sở gạo ở đâu”.
Nhắc về gia cảnh, người đàn ông từng trải gần như bật khóc: “Vợ tôi mất đến nay đã được 9 năm. Tôi một mình gà trống nuôi con và chăm sóc mẹ. Mẹ tôi cũng đã già yếu, bị đại tràng co thắt, thường xuyên phải đi viện. Từ Tết đến giờ, đã phải nhập viện 2 lần. Mỗi lần điều trị mất gần nửa tháng”.
Bà Nguyễn Thị Đá (64 tuổi, mẹ anh Long), gầy rộc vì bệnh tật và lo lắng, thương con. Bà nói, nước mắt lưng tròng: “Tôi cũng không thể tin là con trai tôi đi làm gần nửa năm rồi chưa nhận được lương. Nhiều khi con nói tôi tưởng nó đùa. Nhiều hôm nó thiếu quá, đi làm không có tiền đổ xăng còn phải hỏi mẹ, tôi cũng không có, nó chạy quanh hàng xóm đi vay. Cuối tuần, nó phải tìm công việc làm thêm để lấy tiền trả nợ”.
Cùng hoàn cảnh éo le, mẹ con chị Nguyễn Thị Loan (SN 1977) CN Cụm Thuỷ nông số 3 – Xí nghiệp Thuỷ lợi huyện Quốc Oai cũng đang phải ngày đêm vật lộn với cuộc sống khó khăn. Chồng mất đã chục năm nay để lại mình chị Loan nuôi 2 con thơ dại lại đau ốm liên miên. Nhà không có, ba mẹ con phải ở nhờ tại Trạm bơm Đông Yên. Chị kể: “Đã mấy tháng nay, ba mẹ con tôi sống dựa vào sự đùm bọc, cho vay mượn của gia đình hai bên nội, ngoại. Vay nhiều quá cũng chẳng nhớ hết đã vay ở những đâu nhưng nay phải đến hơn 20 – 30 triệu”. Đã thế, chị lại phải lo tiền thuốc thang cho đứa con bị bệnh hen và ốm yếu, mỗi tháng vài triệu đồng, quá lớn so với khả năng của chị.
Nghẹn ngào trong tiếng nấc, chị Loan tâm sự: “Đến cuối năm, thưởng thì chẳng nói làm gì đến ngay cả lương cũng chỉ được tạm ứng một chút để trang trải. Chưa bao giờ Tết năm nào con tôi lại rơi vào hoàn cảnh đến ăn uống cũng không đủ chứ nói gì đến quần áo mới để mặc”. Chị phải nhận thêm hàng nan về đan, mỗi ngày, kiếm thêm được 30-40 nghìn đồng, nhưng không phải ngày nào cũng có thời gian để làm.
“Có nhiều người khuyên tôi nghỉ việc đi làm Cty hoặc đi phụ hồ theo mọi người để có thu nhập cao hơn nhưng đã gắn bó với công việc này 17 năm trời lại thêm con thường xuyên ốm yếu cần chăm sóc nên tôi cũng đành chờ đợi”, chị Loan tâm sự.
Vay lãi từng ngày để sống
Ông Nguyễn Viết Thơm – Cụm trưởng Cụm Thủy nông số 2 – Xí nghiệp Thủy lợi Quốc Oai cho biết: Trong thời gian 2 tháng cuối năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, CN chưa được tạm ứng lương. Trong năm 2016 lương, quần áo bảo hộ, chế độ ăn trưa, các chế độ phúc lợi khác cũng chưa có. Đời sống CN vô cùng khó khăn. Nhiều gia đình có con nhỏ, mẹ già hoặc vợ ốm yếu lâm vào cảnh khốn cùng. Thậm chí, có những CN còn phải vay lãi ngày để duy trì cuộc sống. Ông Thơm cũng phải đang sống nhờ vào đồng lương hưu ít ỏi của vợ. Sổ nợ của một người làm nghề đồng nát cạnh một đơn vị thuỷ nông, có thời điểm “dư nợ” của CN lên tới 60 triệu.
Bị treo lương 5 tháng, hơn 3.700 công nhân sống vật vờ ảnh 1
Ông Nguyễn Viết Thơm – Cụm trưởng Cụm Thủy nông số 2 – Xí nghiệp Thủy lợi Quốc Oai chia sẻ với PV Lao Động. Ảnh: HN

 

Ông Thơm cũng cho hay, mặc dù không có lương nhưng anh chị em vẫn động viên nhau tích cực làm việc. Hàng tháng thành phố vẫn có các đơn vị kiểm tra, đánh giá về mức độ hoàn thành công việc của CN thủy nông, có nghiệm thu. Cuối năm 2016, đơn vị được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đáng nói, thời gian qua không có lương, nhưng phía Cty không hề có một văn bản thông báo, hội nghị hay quyết định nào dẫn tới việc này. Điều này khiến rất nhiều người băn khoăn và lo lắng.
Hoàn cảnh, tâm tư của anh Long, chị Loan, anh Thơm cũng là hoàn cảnh, tâm tư của hơn 3.700 cán bộ, CN của các Cty thủy nông trên địa bàn thủ đô Hà Nội.
Ngày 22.3, trao đổi với PV Lao Động, ông Chu Tuấn – Chủ tịch CĐ Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Tích than thở: Gần 800 NLĐ của Cty cũng lâm cảnh nợ nần để lo cuộc sống. Nguyên nhân chậm lương là năm 2016, TP. Hà Nội thực hiện việc chuyển đổi theo hướng giảm trừ kinh phí đặt hàng đối với các DN ngành thủy nông nên Cty cũng bị giảm trừ kinh phí đặt hàng, chỉ bằng 40% của năm 2014. Từ đó, lương hàng tháng của NLĐ bị giảm rõ rệt, Cty phải vay ngân hàng để tạm ứng lương cho NLĐ. Nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, Cty không còn vay được nữa. “Do Cty không có tiền trả nên ngân hàng cũng từ chối”, ông Tuấn xót xa.
Còn bà Phạm Thị Bích Liên – Chủ tịch CĐ Cty TNHH MTV Thủy lợi Sông Đáy mong TP Hà Nội sớm giải quyết kinh phí đặt hàng năm 2017 để Cty và NLĐ bớt khó khăn.
Theo báo laodong.com.vn
Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share: