“1 TIẾNG CHO CON” – BẢO VỆ QUYỀN TRẺ EM & QUYỀN NGƯỜI LAO ĐỘNG!

Kiến nghị giữ điều khoản quy định thời gian nghỉ ngơi 60 phút hưởng nguyên lương của phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và 30 phút nghỉ của phụ nữ trong thời gian hành kinh như quy định hiện hành.

Kính gửi: Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động 2012 

Chúng tôi – Nhóm khởi xướng chiến dịch “1 tiếng cho con”(*) đã nghiên cứu kỹ Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động 2012 đang lấy ý kiến công chúng và thấy rằng Khoản 5, Điều 155, Bộ luật Lao động 2012 về “Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động” đã bị bãi bỏ.

Chúng tôi kiến nghị Ban soạn thảo giữ nguyên mà không bãi bỏ điều khoản này vì một số lý do sau:

Nếu điều khoản này bị bãi bỏ, những người lao động có giới tính nữ là những công chức, viên chức, công nhân, nhân viên của các tổ chức và doanh nghiệp và con cái họ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tình cảm, không bảo đảm an toàn lao động. 1 tiếng là cơ hội để họ có thêm thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe đồng thời đảm bảo quyền được bú sữa mẹ trong 24 tháng đầu đời của trẻ.

Việc bãi bỏ điều khoản này sẽ đi ngược lại với tinh thần của Khoản 4 Điều 6 và Khoản 2 Điều 7 của Luật Bình đẳng giới 2006 và Khoản 3 Điều 43 Luật Trẻ em 2016, mục tiêu trong Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2016-2020. Hơn nữa, việc này cũng không tương thích với Khoản 1 Điều 3, Điểm d Khoản 2 Điều 24 Công ước về Quyền trẻ em (CRC) về quyền của người mẹ và quyền được chăm sóc đầy đủ về sức khỏe và tình cảm trong những năm đầu đời của trẻ em.

Việc đảm bảo thời gian nghỉ ngơi vẫn hưởng nguyên lương sẽ xây dựng hình ảnh tích cực về doanh nghiệp Việt Nam có trách nhiệm xã hội trong việc hỗ trợ tái tạo một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nền tảng xây dựng một xã hội phát triển bền vững.

Và chúng tôi quan ngại việc bãi bỏ điều khoản này cũng sẽ làm mất đi hình ảnh mà Việt Nam đang tích cực xây dựng với các đối tác phát triển trong giai đoạn thúc đẩy các hợp tác thương mại, cũng như hợp tác về văn hóa, xã hội và đi ngược lại với những cam kết quốc tế của Việt Nam về quyền con người.

Chúng tôi mong rằng Ban soạn thảo sẽ tiếp thu kiến nghị để củng cố những thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền trẻ em.

Trân trọng./

—————————————————————————————————————-

(*) Chiến dịch “1 tiếng cho con” được khởi xướng bởi nhóm các thanh niên quan tâm đến vấn đề xã hội, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và Nâng cao năng lực cho phụ nữ (CEPEW), Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và sự hỗ trợ của quỹ sáng kiến cộng đồng Sakédemy.

Một số hình ảnh ủng hộ chiến dịch:

Link chiến dịch: http://wakeitup.net/cung-1-tieng-cho-con-bao-ve-quyen-tre-em-quyen-nguoi-lao-dong

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. More about the author 11 Tháng Ba, 2017 at 11:07 chiều -

  IMSC SEO is a Singapore SEO Company. They provide comprehensive Singapore SEO services to help SG businesses to gain traffic from search engine. Their SEO agency has many years of experiences working with overseas companies on more competitive grounds. They are the best seo company in Singapore you can find. Their SEO expert and consultant understand exactly what search engine optimization your company need to gain search engine traffic.

 2. John Deere Repair Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:11 chiều -

  Woah! I’m really digging the template/theme of this blog. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s challenging to get that “perfect balance” between usability and visual appeal. I must say you’ve done a great job with this. Additionally, the blog loads extremely quick for me on Firefox. Outstanding Blog!

 3. John Deere Service Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 3:53 chiều -

  Hello There. I found your blog using msn. This is a really well written article. I will make sure to bookmark it and come back to read more of your useful information. Thanks for the post. I will certainly return.

 4. why not try these out 6 Tháng Ba, 2017 at 3:05 sáng -

  I just want to say I am just beginner to blogging and site-building and actually liked you’re website. Almost certainly I’m going to bookmark your site . You absolutely have wonderful articles and reviews. With thanks for revealing your blog.

 5. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:39 sáng -

  Great site! I am loving it!! Will be back later to read some more. I am bookmarking your feeds also.

 6. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:14 sáng -

  Way cool, some valid points! I appreciate you making this article available, the rest of the site is also high quality. Have a fun.

 7. garage di legno 27 Tháng Hai, 2017 at 6:02 sáng -

  Greetings! Very helpful advice on this article! It is the little changes that make the biggest changes. Thanks a lot for sharing!