VIỆT NAM SẼ LÀ NƯỚC CÓ SỐ GIỜ LÀM THÊM CAO NHẤT THẾ GIỚI?

#sgb Ngay từ đầu năm 2017, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất sửa Bộ Luật Lao động hiện hành, cho phép chủ lao động có thể buộc người lao động phải tăng ca làm thêm ở mức tối đa là 600 giờ/năm.

Theo nhiều chủ doanh nghiệp, với mức cho phép này thì người lao động Việt Nam có thời gian làm việc thuộc loại cao nhất thế giới.

Các công ty ở Indonesia được phép yêu cầu người lao động làm thêm tới 728 giờ/năm, nhưng họ chỉ làm việc 40 giờ/tuần. Cộng cả thời gian làm việc tối đa và làm thêm tối đa thì quỹ thời gian làm việc của người lao động là 2.608 giờ/năm.

Ở Hàn Quốc, quy định giờ làm thêm là 624 giờ/năm, giờ làm việc 40 giờ/tuần. Tổng cộng số giờ làm chính và số giờ làm thêm tối đa là 2.446 giờ/năm. Ở Trung Quốc, các chỉ số tương tự là 40 giờ/tuần và 2.288 giờ/năm.

Ở Việt Nam, hiện tại giới hạn trần giờ làm thêm tối đa là 300 giờ/năm, nhưng phần lớn người lao động làm việc 48 giờ/tuần, cộng thời gian làm thêm được phép tối đa thì thời gian làm việc lên tới 2.620 giờ/năm. Nay nếu cho tăng lên mức tối đa 600 giờ/năm, thì sắp tới đây là người lao động ở Việt Nam phải làm quần quật đến 2.920 giờ/năm, được coi là cao nhất thế giới!.

Hiện nay ở các ngành sản xuất tại Việt Nam, lực lượng lao động chủ yếu vẫn là lao động giản đơn, làm việc dựa vào sức người; đầu tư chất xám, công nghệ còn rất ít, nên rất cực nhọc. Do đó, việc tăng giờ làm thêm lên gấp 3 lần sẽ vắt kiệt sức của người lao động.

Ngoài ra, lâu nay người lao động Việt Nam vốn sống kham khổ, ăn uống thiếu thốn, chăm sóc y tế chưa tốt nên việc phải làm thêm quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân họ, mà còn suy thoái nòi giống, ảnh hưởng cả thế hệ tương lai.

Tuy nhiên theo ghi nhận ban đầu phóng viên Sài Gòn Báo, người lao động tuy nhìn nhận tăng ca liên tục khiến mệt mỏi, nhưng không tăng ca thì không đủ tiền để sinh sống.

Hiện nay, một người lao đồng mới vào làm việc sẽ nhận lương cơ bản 3.750.000 đồng/tháng, cộng thêm các khoản phụ cấp thì được khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, mỗi tháng thu nhập của người đó sẽ vào khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Người lao động dè sẻn nên có thể dành dụm gửi về quê phụ giúp gia đình.

Nhiều công nhân cho biết nếu công ty không tăng ca, họ đều phải đi kiếm thêm việc khác để làm. Người thì buôn bán vặt, người đăng ký làm bán thời gian cho công ty khác… Nói chung là khi không được tăng ca chính thức thì họ cũng “tăng ca phi chính thức” chứ không được nghỉ ngơi.

Cơ bản là tiền lương chưa đủ sống nên mới có nghịch lý là dù kiệt sức nhưng người lao động vẫn muốn tăng ca!

Nguồn: Sài gòn báo – Vũ Minh Ngọc

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. visit site 11 Tháng Ba, 2017 at 10:50 chiều -

  IMSC SEO is a Singapore SEO Company. They provide comprehensive Singapore SEO services to help SG businesses to gain traffic from search engine. Their SEO agency has many years of experiences working with overseas companies on more competitive grounds. They are the best seo company in Singapore you can find. Their SEO expert and consultant understand exactly what search engine optimization your company need to gain search engine traffic.

 2. John Deere Technical Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:07 chiều -

  We still cannot quite think I come to be a version of those staring at the important points positioned on your webblog. Our grandkids i are sincerely thankful with your generosity as well giving me possibility pursue our chosen profession path. Document right information I of the web-site.

 3. Tractor Workshop Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 6:32 sáng -

  you provided me the correct information I really bookmark it,for further reading,So thanks for sharing the information.

 4. her latest blog 6 Tháng Ba, 2017 at 3:53 chiều -

  I simply want to say I am all new to blogs and actually savored this page. Very likely I’m planning to bookmark your website . You really have fantastic posts. Bless you for sharing with us your website page.

 5. look here 8 Tháng Hai, 2017 at 5:01 chiều -

  I just want to say I am all new to weblog and really liked you’re web-site. Likely I’m want to bookmark your blog . You certainly come with superb articles. Thanks a bunch for sharing your web page.