Truyền thông Trung Quốc cảnh báo ông Trump vì bổ nhiệm cố vấn đối đầu Bắc Kinh

Các báo lớn của Trung Quốc hôm nay 23/12 đã cảnh báo nguy cơ “đối đầu với Mỹ” sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố quyết định bổ nhiệm ông Peter Navarro, một người có tư tưởng cứng rắn với Bắc Kinh, giữ vị trí lãnh đạo cơ quan thương mại Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới.

Tổng thống đắc cử Trump ngày 22/12 đã công bố quyết định chọn giáo sư Peter Navarro thuộc Đại học California Irvine, 67 tuổi, làm lãnh đạo Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng trong nội các mới. Ông Navarro là chuyên gia kinh tế học có quan điểm ủng hộ chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc.

“Việc những người vốn có thành kiến với Trung Quốc như ông Navarro được chọn vào làm việc ở những vị trí hàng đầu trong chính quyền sắp tới của Mỹ không phải là chuyện đùa”, Reuters dẫn một đoạn trong bài viết do Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đăng vào sáng nay 23/12.

“Chính quyền mới nên nhớ rằng mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gần gũi hơn bao giờ hết, do vậy bất kỳ động thái nào gây tổn hại đến mối quan hệ hai bên cùng có lợi cũng chỉ mang lại thiệt hại cho cả hai”, Nhân dân Nhật báo viết.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cũng có bài viết đề cập đến quyết định bổ nhiệm ông Navarro của tổng thống đắc cử Mỹ, gọi đây là dấu hiệu “không mấy tích cực” từ phía Washington.

“Trung Quốc cần phải đối mặt với thực tế là đội ngũ của ông Trump duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Phải loại bỏ bất kỳ sự ảo tưởng nào cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cho bất kỳ động thái gây hấn nào của chính quyền Tổng thống Trump”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Thời báo Hoàn cầu cũng khẳng định, “Trung Quốc có đủ sức mạnh để đứng vững trước những sức ép của chính quyền ông Trump. Bắc Kinh đã quen với những căng thẳng trong quan hệ hai nước. Nếu Washington khiêu khích Bắc Kinh trong các lợi ích cốt lõi, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đối đầu với Mỹ, và gây sức ép để Mỹ phải tôn trọng Trung Quốc”.

Giáo sư Navarro, người đã cố vấn cho ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử, từng xuất bản cuốn sách mang tên “Cái chết bởi Trung Quốc” và được chuyển thể thành phim tài liệu sau đó. Ông tốt nghiệp đại học Harvard và đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để chỉ trích chính sách thương mại với Bắc Kinh.

Thành Đạt- Dantri.com.vn

Tổng hợp

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share: