Bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động

Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phép cán bộ công chức Công đoàn được phép làm Luật sư để có điều kiện thực hiện chức năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại các phiên tòa do tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp.

Đó là một trong số những đề xuất, kiến nghị của Cụm thi đua LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ) với Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhằm thực hiện hiệu quả chức năng khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH của tổ chức CĐ, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động.

Theo báo cáo, tính đến 31/10/2016, trên địa bàn 05 Thành phố có 25.081 doanh nghiệp nợ BHXH (nợ trên 3 tháng), với số tiển nợ 3.959, 691tỷ đồng. Trong đó, tại TP. Hồ Chí Minh có 10.743 doanh nghiệp, nợ 1.111 tỷ đồng. Tại Hà Nội có 12.235 doanh nghiệp nợ: 2.382 tỷ đồng. Địa bàn TP. Đà Nẵng có 552 doanh nghiệp, nợ 115 tỷ đồng. Tại TP. Cần thơ: 795 doanh nghiệp, nợ 128,691 tỷ đồng và TP. Hải Phòng có 756 doanh nghiệp, nợ 223 tỷ đồng.

Nguyên nhân của việc nợ BHXH theo nhận định của LĐLĐ 5 thành phố là do các cơ quan quan lý nhà nước chưa cương quyết xử ký kịp thời các doanh nghiệp vi phạm nợ BHXH; việc thi hành án các bản án đã có hiệu lực đối với các doanh nghiệp nợ BHXH còn nhiều khó khăn làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động, từ đó phát sinh các vụ khiếu nại dẫn đến tranh chấp tập thể xảy ra trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, LĐLĐ 5 thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, nhất là quyền lợi về BHXH như tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và BHXH Thành phố, giai đoạn 2016 – 2020, phối hợp với Tòa án nhân dân, Bảo hiểm xã hội tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn về trình tự, thủ tục tố tụng pháp luật lao động, kỹ năng tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

bao ve quyen loi ve bhxh cho nguoi lao dong
Hội nghị triển khai công tác thí điểm khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH của LĐLĐ Thành phố Hà Nội

Đặc biệt, LĐLĐ 5 thành phố đã khẩn trương triển khai thực hiện thí điểm việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra Tòa theo hướng dẫn 995/HD-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Điển hình, LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh khởi kiện thí điểm 4 trường hợp (2 trường hợp đã gửi hồ sơ cho Tòa án, 2 hồ sở đang kiến nghị UBND quận, huyện hòa giải). LĐLĐ TP. Hà Nội đã chuẩn bị các điều kiện hồ sơ chuyển Tòa án khởi kiến thí điểm 7 trường hợp. TP. Đà Nẵng cũng rà soát, hoàn thiện các thủ tục khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, kinh phí công đoàn đúng quy định pháp luật

Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động, LĐLĐ 5 thành phố cũng nhìn nhận, việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định của Pháp Luật còn bị động, trình tự, thủ tục có nhiều khó khăn, phức tạp, chưa thống nhất.

Để nhiệm vụ này được thực hiện hiệu quả, LĐLĐ 5 thành phố đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phép cán bộ công chức Công đoàn được phép làm Luật sư để có điều kiện thực hiện chức năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại các phiên tòa do tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp đồng thời đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm việc với tòa án nhân dân tối cao để có hướng đơn giản hóa thủ tục khởi kiện ra tòa không thông qua bước thanh tra hòa giải.

Phạm Diệp

Theo laodongthudo.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share: