Lào Cai: Đang sinh sống ổn định, nhận “trát” thu hồi hết đất không một đồng bồi thường

Sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục trên mảnh đất tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai), hộ gia đình với 9 nhân khẩu của bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956) choáng váng khi nhận quyết định thu hồi toàn bộ thửa đất không một đồng bồi thường từ UBND TP Lào Cai.

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Đỗ Thị Bỉnh cho biết: “Tôi và chồng tôi là ông Nguyễn Trường An làm công nhân Công ty xây dựng số 2 Lào Cai, gia đình tôi từ Yên Bái chuyển lên Lào Cai để xây dựng vùng kinh tế. Khi làm công nhân cho Công ty xây dựng số 2 Lào Cai gia đình tôi có khai hoang cư trú và sinh sống trên thửa đất gần công ty từ tháng 04/1993. Thửa đất trên hiện nay là tổ 54, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Trong quá trình sinh sống tại đây gia đình tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, sử dụng liên tục, ổn định và không có bất kỳ tranh chấp với tổ chức, cá nhân nào.

Biên lai thu thuế nhà đất trong nhiều năm được gia đình bà Bỉnh lưu giữ.Biên lai thu thuế nhà đất trong nhiều năm được gia đình bà Bỉnh lưu giữ.

Ngày 08/05/2013 UBND thành phố Lào Cai ban hành Quyết định số: 959/QĐ-UBND V/v thu hồi đất để thực hiện dự án cầu Ngòi Đum nối đường Ngô Quyền (nhánh 9) với khu đô thị mới thành phố Lào Cai, theo đó:

Thu hồi 195m2 đất (đất sử dụng làm nhà ở là 120m2; đất vườn tạp: 75m2) của gia đình tôi.

Không bồi thường về đất, hổ trợ 80% tài sản vật kiến trúc, 100% cây cối hoa màu. Giao 01 xuất đất tái định cư nhưng phải nộp tiền sử dụng đất là 130%.

Gia đình tôi sinh sống ổng định từ tháng 04 năm 1993 Trong quá trình sinh sống tại đây gia đình tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, sử dụng liên tục, ổn định và không có bất kỳ tranh chấp với tổ chức, cá nhân nào. Nhưng khi thu hồi, UBND thành phố Lào Cai lại cho rằng đất gia đình tôi là đất lấn chiếm trái phép và không thực hiện bồi thường đất cho gia đình tôi”.

Bà Bỉnh cho biết thêm, UBND thành phố Lào Cai cho rằng nhà tôi xây dựng không phép nên chỉ được bồi thường 80% tài sản vật kiến trúc là không có cơ sở vì thời điểm tôi xây nhà thì lúc đó chưa có quy định xây nhà phải xin phép.

Xác nhận của Công an phường Kim Tân về việc gia đình bà Bỉnh sinh sống thường xuyên trên mảnh đất.Xác nhận của Công an phường Kim Tân về việc gia đình bà Bỉnh sinh sống thường xuyên trên mảnh đất.

“Trong khi UBND thành phố Lào Cai ban hành 02 quyết định số 918 và Quyết định số 959 là thu tổng số là 258m2 nhưng khi cưỡng chế thì toàn bộ diện tích đất thực tế của gia đình chúng tôi là khoảng gần 1000m2 đất nhưng lại không ghi vào biên bản giấy tờ nào.

Gia đình tôi hiện có 09 nhân khẩu khi thu hồi chỉ giao cho tôi 01 suất tái định cư nhưng bắt tôi phải nộp tiền, hoàn cảnh tôi ốm đau thường xuyên thì làm sao có tiền để nộp. Từ chỗ có đất có nhà để sinh sống và canh tác trên đất để mưu sinh nay quyết định thu hồi này đã đẩy cả gia đình tôi không có chỗ để nương thân sinh sống”, đơn kêu cứu cho biết.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trong nhiều năm liền bà Bỉnh thực hiện đều đặn việc nộp thuế nhà đất cho nhà nước. Những biên lai thu tiền thuế vẫn được gia đình bà lưu giữ cẩn thận.

Ngày 9/5/2016, Công an phường Kim Tân đã có xác nhận do ông Phạm Ngọc Tiến – Trưởng Công an phường ký, đống dấu khẳng định: Bà Đỗ Thị Bỉnh có thường xuyên sinh sống tại tổ 54 – Kim Tân – TP Lào Cai (Lào Cai).

Cho rằng việc UBND thành phố Lào Cai giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình mình thiếu khách quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bà Bỉnh đã khiếu nại lên UBND TP Lào Cai.

Tuy nhiên, ngày 19/10/2016, UBND TP Lào Cai đã ban hành Quyết định số 3966/QĐ-UBND do ông Lê Quang Minh – Chủ tịch UBND TP Lào Cai ký về việc giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Bỉnh.

Theo đó, UBND TP Lào Cai quyết định: Không công nhận nội dung khiếu nại của bà Đỗ Thị Bỉnh đối với kết quả xét duyệt tư cách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành phố Lào Cai ngày 30/11/2012 tại công trình cầu Ngòi Đum nối đường Ngô Quyền(nhánh 9) với khu đô thị mới thành phố Lào Cai-Tỉnh Lào Cai.

Không giải quyết nội dung bà Đỗ Thị Bỉnh đề nghị được bồi thường về đất; Không giải quyết nội dung bà Đỗ Thị Bỉnh đề nghị được bồi thường 100% tài sản, vật kiến trúc.

Không giải quyết nội dung bà Đỗ Thị Bỉnh đề nghị được giao đất tái định cư với mức nộp tiền sử dụng đất 100%.

Bà Bỉnh phản đối trong buổi cưỡng chế thu hồi đất của UBND TP lào Cai với mảnh đất 9 nhân khẩu gia đình bà đang sinh sống.

Bà Bỉnh phản đối trong buổi cưỡng chế thu hồi đất của UBND TP lào Cai với mảnh đất 9 nhân khẩu gia đình bà đang sinh sống.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Khương Tân Phương (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “UBND thành phố Lào Cai căn cứ vào công văn số 177/CV.TN.CN ngày 23/08/2000 của Sở Công nghiệp tỉnh Lào Cai về việc yêu cầu công ty xây dựng số 2 phải di chuyển toàn bộ tài sản của mình ra khỏi khu vực khai thác xác định trong giấy phép làm cơ sở để khẳng định là đất gia đình bà Bỉnh cũng nằm trong diện tích đất được cấp phép khai thác là hoàn toàn không có cơ sở vì:

Khi Công ty xây dựng số 2 Lào Cai thực hiện khai mỏ đất sét thì hộ bà Bỉnh không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào về việc di dời hay đền bù cho gia đình bà khi làm dự án. Thửa đất gia đình bà Bỉnh có nằm trong diện tích đất của Công ty xây dựng số 2 Lào Cai khi được cấp phép không? Cơ sở nào để khẳng định chính xác việc này? Có trích lục bản đồ, sổ mục kê, tọa độ để khẳng định đó là đất của công ty xây dựng số 2 Lào Cai không?

Luật sư Khương Tân Phương cho rằng quyết định thu hồi đất của gia đình bà Bỉnh có nhiều điểm bất hợp lý.Luật sư Khương Tân Phương cho rằng quyết định thu hồi đất của gia đình bà Bỉnh có nhiều điểm bất hợp lý.

Điểm bất hợp lý nữa trong quyết định thu hồi Số 959 ngày 08/05/2013 của UBND thành phố Lào Cai có ghi nhận: “Vị trí thu hồi : Thửa số 32,32a, tờ bản đồ số 9 ( tỷ lệ 1/1.000 ) được đo vẽ năm 1996, tổ 54 , phường Kim Tân, thành phố Lào Cai”. Như vậy ngay từ năm 1996 trên bản đồ và sổ mục kê địa chính đã thể hiện đất này là đất của gia đình nhà bà Bỉnh. Vậy đến tháng 5/1999 hết hạn giấy phép khai thác tại mỏ đất sét và Công ty xây dựng số 2 Lào Cai bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thì hộ gia đình không thuộc diện nằm trong diện tích đất của công ty xây dựng số 2 Lào Cai phải bàn giao là hoàn toàn đúng và có cơ sở”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Theo dantri.com.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. browse this site 11 Tháng Ba, 2017 at 10:53 chiều -

  Emeryeps is a SEO(Search Engine optimzation) and Internet Marketing company. They help businesses to get traffic from various search engine and online community. They have seo experts and consultants with many years of SEO Experiences. No matter where your business is located, EmeryEPS.com can help your business to secure your highly convertible leads online.

 2. Tractor Workshop Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:02 chiều -

  You lost me personally, friend. What i’m stating is, I imagine I recieve what youre saying. I’m sure what you’re saying, however you simply appear to have forgotten that could be other folks within the globe who view this issue for what it truly is and may even perhaps not think you. You will be switching away much people who appeared to be lovers of your respective website.

 3. John Deere Technical Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 6:08 sáng -

  google translator is great but sometimes there are so many errors on the translation*

 4. Going Here 6 Tháng Ba, 2017 at 1:31 chiều -

  I simply want to say I’m very new to blogging and site-building and truly loved your web site. More than likely I’m want to bookmark your site . You amazingly have perfect article content. Kudos for revealing your blog site.