Khảo sát nước mắm của Vinastas được T&A Ogilvy tài trợ

Trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 29-11, người phát ngôn của Chính phủ đã nêu rõ danh tính đơn vị tài trợ cho việc khảo sát nước mắm của Vinastas là T&A Ogilvy.

Tại họp báo chiều 29-11, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Về việc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố khảo sát kiểm nghiệm nước mắm truyền thống với kết quả nhiều mẫu nhiễm thạch tín gây hoang mang dư luận, Bộ Công thương đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Vinastas cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời xem xét xử lý các hành vi có dấu hiệu vi phạm của Vinastas theo quy định của pháp luật. Đến nay các dấu hiệu vi phạm của Vinastas đã được làm rõ chưa? Phương án xử lý đối với các vi phạm này thế nào?”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong ngày, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm y tế, nông nghiệp, công thương, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm cả quy mô công nghiệp và truyền thống tại ba miền Bắc, Trung, Nam.

Đồng thời lấy mẫu nước mắm các loại, gửi phân tích tại các labo chuẩn. Kết quả không phát hiện mẫu nước mắm nào vượt ngưỡng arsen vô cơ (thạch tín).

Bộ Y tế đã công bố ngay kết quả để ổn định sản xuất và tiêu dùng, tránh hoang mang dư luận. Bộ Công thương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động của Vinastas. Bộ Thông tin và truyền thông đã khẩn trương kiểm tra, xử lý sai phạm đối với báo chí trong việc đưa tin.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, Vinastas đã có các sai phạm:

– Kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng.

– Việc khảo sát chủ yếu do chủ tịch hội và một số cá nhân thực hiện.

– Nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát.

– Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định.

– Việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật an toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và Khoản 6 Điều 10 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).

Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công thương làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đối với sai phạm của báo chí trong việc đưa tin đã được Bộ Thông tin và truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 50 cơ quan báo chí về hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài việc phạt tiền các cơ quan này đều bị áp dụng hình phạt bổ sung.

Đến nay, trong 9 cơ quan báo chí có sai phạm nặng nhất đã có 6 cơ quan chủ quản có báo cáo gửi Bộ về hình thức xử lý kỷ luật các cá nhân. Bộ đang xem xét xử lý theo quy định của Luật báo chí.

Ngày 29-11, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao:

– Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin mà hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật.

– Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành điều lệ hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas, chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Vinastas trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xử lý nghiêm các vi phạm của hội này theo quy định.

– Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với các cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc.

Hiện nay các bộ, cơ quan đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Kiên

Theo tuoitre.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. John Deere Technical Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:25 chiều -

  This internet site is really a walk-through it really is the knowledge you wanted about it and didn’t know who to inquire about. Glimpse here, and you’ll definitely discover it.

 2. John Deere Technical Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 11:59 sáng -

  we have electrical fireplaces at home and we prefer it over conventional fireplaces,,

 3. reference 6 Tháng Ba, 2017 at 2:29 sáng -

  I simply want to say I’m very new to blogging and site-building and definitely liked you’re blog site. More than likely I’m want to bookmark your blog post . You certainly come with incredible articles. Thank you for revealing your blog site.

 4. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:24 sáng -

  Some genuinely nice and useful information on this website , as well I conceive the design holds wonderful features.

 5. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 9:59 sáng -

  Hello there, simply changed into aware of your blog via Google, and located that it’s really informative. I am gonna watch out for brussels. I’ll appreciate if you happen to proceed this in future. Many other people will likely be benefited out of your writing. Cheers!

 6. casette di legno da giardino 27 Tháng Hai, 2017 at 5:39 sáng -

  Thanks for this post, I am a big fan of this site would like to keep updated.