8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Lời nói thường có sức mạnh to lớn, nó có thể làm tổn thương con của bạn. Trong lúc chúng ta tức giận, chúng ta thường khó điều tiết được cảm xúc của mình mà nói ra những điều không hay với trẻ mà không nghĩ đến hậu quả.

Những từ ngữ lúc tức giận có thể làm hạ thấp lòng tự trọng của trẻ và thậm chí là làm tồi tệ đi mối quan hệ giữa trẻ với cha mẹ. Vì vậy, dù biết là sẽ khó khăn nhưng dưới đây là một số cụm từ bạn tuyệt đối không nên nói với trẻ nhỏ.

Dừng lại, bố (mẹ) sẽ làm điều đó

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Đây là câu nói tự nhiên khi bạn muốn nắm quyền kiểm soát trẻ, khi trẻ đang cố gắng làm bài tập, việc nhà, dọn giường, buộc dây giày,… Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nói câu này, trẻ sẽ sinh ra tính ỉ lại, lười nhác và không bao giờ học (hoặc muốn học) để có thể làm điều đó.

Đừng khóc

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Trẻ em thường cảm thấy an toàn nếu chúng được tự do thể hiện cảm xúc. Nếu bạn nói rằng con không được khóc thì trẻ sẽ nghĩ rằng đó là một điều gì ghê gớm lắm. Nếu trẻ luôn phải kìm chế để không được bộc lộ cảm xúc, rất có khả năng sẽ gây ra bệnh trầm cảm. Vì vậy, đừng bao giờ phủ nhận cảm xúc của trẻ, hãy để trẻ được khóc nếu chúng muốn.

Tại sao con không thể giống…

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

 

Không có điều gì làm cho trẻ cảm thấy tồi tệ hơn việc đem chúng ra so sánh với những người khác. Hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ luôn có điểm mạnh của mình, vì vậy bạn nên tự hào với những điều đặc biệt của con mình.

Chờ cho đến khi bố (mẹ) về nhà

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Có hai điều sai ở câu nói này. Thứ nhất, nó làm cho trẻ cảm thấy nó sẽ không bị trừng phạt cho đến sau này và có thể khiến chúng bày ra nhiều trò nghịch phá hơn. Thứ hai, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm soát tình hình ngay lúc bấy giờ.

Chỉ xước một tí làm gì mà con làm ầm lên vậy?

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Đối với chúng ta, một vết xước nhỏ có thể không phải là việc lớn, nhưng với một đứa trẻ, đó có thể là việc đau nhất chúng từng gặp. Vì vậy, thay vì phủ nhận trẻ, bạn hãy nói những câu hùa theo như “ôi, con có đau lắm không?”, “mẹ nghĩ vết xước này cũng khá lớn đấy nhỉ?”,…

Mẹ hứa…

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Khi bạn hứa mà không thể thực hiện được sẽ gây ra những vấn đề về lòng tin của trẻ trong tương lai. Vì vậy, thay vì nói “mẹ hứa” bạn có thể thay bằng “mẹ sẽ cố gắng”.

Chẳng có gì đáng sợ cả

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Câu nói này sẽ không khiến con của bạn bớt sợ hơn. Thay vào đó hãy cùng trẻ nói chuyện về sự sợ hãi của chúng và tìm cách cùng vượt qua nỗi sợ đó.

Mẹ cũng ghét con

9 điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Vào một thời điểm nào đó, con bạn sẽ nói “con ghét mẹ”. Nhưng, điều tệ hại hơn là một số cha mẹ lại nói điều tương tự với trẻ. Điều này sẽ làm cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con tồi tệ hơn rất nhiều. Thay vì lặp lại điều đó, bạn có thể nói rằng “mẹ nghĩ đây không phải là lời thật lòng của con” hoặc “mẹ rất buồn khi nghe điều đó”.

Thu Nguyễn

Theo emdep.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

  1. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:24 sáng -

    whoah this blog is excellent i love reading your posts. Keep up the good work! You know, a lot of people are searching around for this information, you can aid them greatly.

  2. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 9:59 sáng -

    Hey, you used to write fantastic, but the last several posts have been kinda boring?K I miss your great writings. Past few posts are just a little bit out of track! come on!

  3. capanno per giardino 27 Tháng Hai, 2017 at 6:06 sáng -

    The very core of your writing while sounding reasonable initially, did not settle perfectly with me after some time. Someplace within the paragraphs you managed to make me a believer unfortunately just for a while. I still have got a problem with your jumps in assumptions and one would do well to fill in those gaps. In the event you can accomplish that, I will surely end up being impressed.