Công nhân ăn dưới 15.000 đồng/suất, làm sao khỏe?

Thông tin 23,1% doanh nghiệp ở Đồng Nai có bữa ăn giữa ca dưới chuẩn – dưới 15.000 đồng/suất – đã đặt ra vấn đề cần có giải pháp để người lao động có được những bữa ăn giữa ca đạt chất lượng.

ụng bao giờ cũng trẻ, khỏe và có khả năng tiếp thu nhanh, đem lại hiệu quả cao trong những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, gia công… Quan trọng hơn nữa là lao động tuyển mới sẽ có mức lương thấp hơn những lao động lâu năm.

Vậy nên không thể trông chờ vào “lòng tốt” hay “lương tâm” trong việc cung cấp bữa ăn giữa ca cho người lao động mà phải hình thành các quy định pháp luật cụ thể để điều chỉnh. Trong khi những điều luật này chưa được ban hành, hi vọng hệ thống công đoàn có thể thực hiện được nghị quyết 7C ngày 25-2-2016 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động.

Trong đó có nội dung: “Trong quá trình thương lượng tập thể mà doanh nghiệp vẫn không thỏa thuận được với mức đề xuất của công đoàn cơ sở thì công đoàn cơ sở báo cáo và xin ý kiến công đoàn cấp trên trực tiếp tổ chức đình công (theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật) để yêu cầu cho được mức bữa ăn giữa ca theo đề xuất”.

Và cũng rất mong công đoàn cơ sở thực hiện được vai trò của mình trong giám sát chất lượng bữa ăn.

Ông Đoàn Văn Đây (phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai):

Ảnh hưởng sức khỏe người lao động

Nghị quyết của Tổng liên đoàn Lao động VN quy định mức ăn bữa ăn giữa ca cho công nhân thấp nhất là 15.000 đồng/suất. Tuy nhiên hiện nay có một số doanh nghiệp tổ chức bữa ăn giữa ca cho công nhân dưới 15.000 đồng.

Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, kéo theo đó là năng suất lao động giảm cũng như những nguy cơ tai nạn lao động tiềm ẩn trong quá trình sản xuất.

Hiện Liên đoàn Lao động Đồng Nai đang đề xuất các công đoàn cơ sở thảo luận trước. Sắp tới, tại hội nghị người lao động đầu năm 2017, liên đoàn sẽ đưa vào đối thoại trực tiếp để đàm phán, thương lượng nhằm nâng chất lượng bữa ăn cho người lao động lên, ít nhất là đạt chuẩn.

Trường hợp các doanh nghiệp không đồng thuận, liên đoàn sẽ cho đối thoại trực tiếp với người lao động, lấy ý kiến người lao động phản hồi với doanh nghiệp, gây áp lực buộc doanh nghiệp thực hiện. (A LỘC ghi)

Chị Đ.T.T. (công nhân một công ty ngành giày da có hơn 1.000 công nhân đóng trên địa bàn huyện Trảng Bom, Đồng Nai):

Ăn cho qua bữa

Bữa ăn giữa ca trong công ty tôi không ngon, không đủ chất nhưng công nhân phải chấp nhận ăn cho qua bữa. Công ty không cho công nhân mang cơm vào nên người lao động chỉ còn cách ăn bữa cơm giữa ca do công ty tự nấu. Khẩu phần mỗi suất ăn gồm một món mặn (thịt, cá, gà, heo luân phiên), một món rau và một món canh.

Cơm thì đủ ăn nhưng đồ ăn rất ít, các món được chế biến hầu như cùng một cách giống nhau và lặp đi lặp lại khiến rất ngán. Có một số người không ăn nổi đã bỏ bữa ăn giữa ca dù biết không ăn sẽ mệt, có người còn bị xỉu trong giờ làm việc vì chuyện bỏ bữa này.

Một số người đã có ý kiến nhưng sau đó không thấy thay đổi, còn công đoàn cơ sở thì chẳng thấy lên tiếng. Công nhân chúng tôi không đòi hỏi bữa ăn giữa ca phải sang trọng, ngon lành, chỉ mong bữa cơm đủ chất, dễ ăn là được để còn có sức mà làm việc, phấn đấu đạt năng suất cao hơn, vì sao không thể thực hiện được? (A LỘC ghi)

SONG PHƯƠNG (ĐỒNG NAI)

Tuoitre.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. see 11 Tháng Ba, 2017 at 10:53 chiều -

  IMSC SEO is a Singapore SEO Company. They provide comprehensive Singapore SEO services to help SG businesses to gain traffic from search engine. Their SEO agency has many years of experiences working with overseas companies on more competitive grounds. They are the best seo company in Singapore you can find. Their SEO expert and consultant understand exactly what search engine optimization your company need to gain search engine traffic.

 2. websites 11 Tháng Ba, 2017 at 10:49 chiều -

  Emeryeps is a SEO(Search Engine optimzation) and Internet Marketing company. They help businesses to get traffic from various search engine and online community. They have seo experts and consultants with many years of SEO Experiences. No matter where your business is located, EmeryEPS.com can help your business to secure your highly convertible leads online.

 3. Tractor Workshop Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:11 chiều -

  hey I was very impressed with the setup you used with this blog. I use blogs my self so good job. definatly adding to bookmarks.

 4. John Deere Service Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 8:11 sáng -

  The next time My partner and i study a blog site, I hope it does not disappoint me personally as a great deal because this one. I mean, I know it was my own option to understand, nevertheless I personally believed youd have got some thing fascinating to state. All We listen to is a couple of whining about something that you may well fix if you were not also busy looking for attention.

 5. my web 6 Tháng Ba, 2017 at 2:03 chiều -

  I just want to mention I am just new to weblog and truly enjoyed you’re web site. Most likely I’m likely to bookmark your site . You surely have incredible writings. Kudos for revealing your web site.