Ngư dân tố tàu thanh tra thủy sản đâm chìm tàu cá

Đang đánh bắt cá trên biển, tàu cá bị tàu thanh tra ra tín hiệu dừng lại. Sau đó hai tàu va chạm nhau khiến tàu cá bị chìm.

Theo thuyền trưởng Dương Văn Đồng (35 tuổi, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), ngày 16/11, anh cùng 4 ngư dân điều khiển tàu 52CV ra biển hành nghề lưới. Khoảng 8h30 cùng ngày, đang dò cá ở khu vực cách bờ khoảng 11 hải lý thì tàu của anh bị một tàu vỏ thép va chạm vào mạn trái. Cú va mạnh của tàu vỏ thép khiến be thuyền hư hỏng, kính cabin vỡ, hai ngư dân rơi xuống biển.

Cũng theo anh Đồng, thấy nước tràn vào tàu cá, những người trên tàu vỏ thép đã cập mạn, dùng một máy bơm hỗ trợ hút nước. Sau đó, có hai chiếc tàu cá khác đến hỗ trợ, ứng cứu, lai dắt tàu bị nạn. Tuy nhiên khi đi được khoảng 3 hải lý thì tàu cá chìm. 15h cùng ngày, các ngư dân trên tàu cá được đưa vào bờ an toàn.

Tàu cá của ngư dân tố bị tàu thanh tra thủy sản đâm chìm
Tàu cá của ngư dân tố bị tàu thanh tra thủy sản đâm chìm

Ngày 21/11, ông Lê Như Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa – cho biết, cơ quan này đã cử đoàn công tác phối hợp với chính quyền huyện Tĩnh Gia làm rõ việc người dân cho rằng tàu thanh tra thủy sản thuộc Sở này va chạm một tàu cá ngoài biển khiến tàu này bị chìm.

Ông Hoàng Văn Tân, Phó Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp Thanh Hóa xác nhận, có việc va chạm trên biển giữa tàu thanh tra thủy sản và tàu cá. Theo ông Tân, ngày 16/11, tàu của Thanh tra Sở đi làm nhiệm vụ theo kế hoạch, trên tàu có 7 cán bộ và thuyền viên.

“Đang tuần tra thì phát hiện tàu cá ngư dân không ghi số hiệu, có dấu hiệu sẽ đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây, tàu thanh tra ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra. Tuy nhiên, tàu cá không chấp hành, bỏ chạy. Tàu thanh tra sau đó đuổi theo, trong quá trình cập mạn giữa hai tàu thì xảy ra va chạm”, ông Tân lý giải.

Cũng theo ông Tân thì thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng tàu cá không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản và không ký vào biên bản. Tổ công tác yêu cầu đưa tàu cá về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý, nhưng chủ tàu cá đề nghị đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Hai bên thống nhất cho tàu cá về cảng Lạch Bạng, còn tàu thanh tra quay về cảng Lạch Hới.

“Quá trình vào bờ không biết ngư dân xử lý thế nào, đến chiều thì chúng tôi nhận được tin báo tàu ngư dân bị chìm” ông Tân nói.

Nguyễn Thùy

Dantri.com.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share: