Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ toàn bộ các môn học khỏi chương trình

Thay vì học hết các môn học theo cách thức giảng dạy truyền thống, học sinh trên 16 tuổi sẽ được chọn lựa sự kiện mà họ quan tâm từ đó học những thứ liên quan tới sự kiện, hiện tượng đó.

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới, Phần Lan luôn xếp thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu. Mặc dù vậy, các nhà làm giáo dục tại Phần Lan vẫn cho đây là chưa đủ khi có quyết định cải tiến lại toàn bộ hệ thống giáo dục của quốc gia này.

Việc cải tiến này tới từ loại bỏ toàn bộ các môn học trong giáo dục như vật lý, toán, văn học, lịch sử hay địa lý. Theo bà Marjo Kyllonen, người phụ trách giáo dục tại Helsinki: “Có rất nhiều trường dạy theo kiểu truyền thống và mang lại lợi ích từ đầu thế kỉ 20, thế nhưng nhu cầu hiện tại không còn như xưa, chúng ta cần cải cách lại để giáo dục phù hợp hơn với thế kỉ 21”.


Bà Marjo Kyllonen cho rằng phương pháp giáo dục truyền thống không còn phù hợp ở thế kỉ 21.

Bà Marjo Kyllonen cho rằng phương pháp giáo dục truyền thống không còn phù hợp ở thế kỉ 21.

Thay vì những môn học riêng rẽ, học sinh sẽ được học về những sự kiện cũng như hiện tượng theo format riêng. Ví dụ, khi muốn học về chiến tranh thế giới, học sinh sẽ được dạy từ góc nhìn lịch sử, địa lý cũng như những phát kiến toán học trong thời gian đó. Những môn học, kiến thức ít xuất hiện trong bậc học trung học như kinh tế, giáo tiếp cũng sẽ được tuỳ biến để đưa vào chương trình này.

Mặc dù vậy, chương trình học trên tại Phần Lan chỉ được áp dụng với những học sinh có độ tuổi trên 16. Các nhà làm giáo dục tin rằng học sinh sẽ chọn lựa được chủ đề hoặc những sự kiện mà họ muốn học, thay vì học theo danh sách mà nhà trường cung cấp.

Học sinh sẽ cùng với giáo viên xây dựng nên chương trình học cho chính bản thân mình.
Học sinh sẽ cùng với giáo viên xây dựng nên chương trình học cho chính bản thân mình.

Các nhà làm giáo dục Phần Lan tin rằng, bằng cách này học sinh sẽ củng cố kiến thức tốt hơn cho tương lai, những câu hỏi liên quan như “môn học này có lợi ích gì sau này?” sẽ không còn xuất hiện nữa. Học sinh không cần thiết phải trải qua toàn bộ quá trình rèn luyện về hoá học hay vật lý nếu họ không thật sự cần.

Cách thức giảng dạy truyền thống sẽ được thay đổi, học sinh không còn phải lo lắng mỗi khi bị gọi lên bảng trả lời câu hỏi, thay vào đó họ sẽ được chia thành các nhóm để cùng giải quyết vấn đề mà cả nhóm quan tâm.

Nền giáo dục Phần Lan coi trong việc tự học cũng như làm việc theo nhóm nên thay đổi trên sẽ ảnh hưởng lớn tới cả giáo viên. Để thực hiện được những điều trên phải cần sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên với học sinh, củng cố kiến thức cho giáo viên đủ để cung cấp kiến thức mới cho học sinh. Tất nhiên, lương dành cho giáo viên sẽ tăng và đã có khoảng 70% giáo viên tại Helsinki đang chuẩn bị cho hệ thống giáo dục mới này.

Theo dự kiến, những thay đổi trong hệ thống giáo dục tại Phần Lan sẽ được hoàn thiện vào năm 2020.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/Independent, Washington Post

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. this content 11 Tháng Ba, 2017 at 10:55 chiều -

  Emeryeps is a SEO(Search Engine optimzation) and Internet Marketing company. They help businesses to get traffic from various search engine and online community. They have seo experts and consultants with many years of SEO Experiences. No matter where your business is located, EmeryEPS.com can help your business to secure your highly convertible leads online.

 2. John Deere Technical Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:19 chiều -

  Fantastic blog! I dont think Ive seen all the angles of this subject the way youve pointed them out. Youre a true star, a rock star man. Youve got so much to say and have a lot of knowledge about the subject that I think you should just teach a class about it…HaHa!

 3. John Deere Technical Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 11:13 chiều -

  Nice blog, just looking around some blogs, seems a pretty nice platform you are using. I’m currently using WordPress for a few of my sites but looking to change one of them over to a platform similar to yours as a trial run. Anything in particular you would recommend about it?

 4. go to my blog 6 Tháng Ba, 2017 at 5:34 sáng -

  I simply want to mention I’m very new to blogging and really savored you’re page. Very likely I’m planning to bookmark your site . You actually come with outstanding writings. Cheers for revealing your blog.