Làm thế nào để nhận bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Tôi được biết về chính sách bảo hiểm thất nghiệp và muốn đóng bảo hiểm thất nghiệp phòng ngừa rủi ro, nhưng công ty tôi không có chính sách và hướng dẫn cho loại bảo hiểm này. Như vậy có cách nào để tôi có thể đóng loại bảo hiêm này không?

Trả lời:

Theo  quy định về bảo hiểm thất nghiệp theo Luật việc làm số 38/2013/QH13 thì chính sách về BHTN được quy định như sau:

1. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp:

– Hàng tháng, DN đóng cho người lao động và trích từ tiền lương tháng của NLĐ để đóng vào Quỹ BHTN với tỷ lệ đóng là 2 %. Trong đó: doanh nghiệp đóng 1% và người lao động đóng 1% tiền lương tháng

– Mức tiền lương tháng thấp nhất để tính đóng BHTN là mức lương tối thiểu vùng và mức tối đa là 20 lần mức lương tối thiểu vùng.

2. Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trong tất cả các cơ quan, đơn vị (không phân biệt số lượng lao động đơn vị đang sử dụng).

– Nếu NLĐ có ký hợp đông lao động với nhiều công ty thì Công ty đầu tiên phải có trách nhiệm tham gia BHTN cho NLĐ.

– Những hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên ký trước tháng 01/2015 mà có giá trị trong năm 2015 (hoặc người lao động tiếp tục làm việc từ tháng 01 năm 2015), chưa được tham gia BHTN, thì DN phải làm thủ tục tham gia BHTN từ tháng 01/2015.-

Chú ý: – Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, DN phải làm thủ tục tham gia BHTN cho NLĐ tại tổ chức BHXH.

3. Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp:

a. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

+  Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

b. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn)

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng)

c. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

d. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

– Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

– Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

– Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

– Chết.

4. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp:

– Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

– Nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định

– Hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do DN quyết định.

– Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

– Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Xét theo các quy định trên, nếu bạn chưa đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó và công ty bạn đang làm có ký hợp đồng lao động với bạn từ ba tháng trở lên có nghĩa vụ thực hiện việc đóng BHTN cho bạn. Bạn cần trao đổi với công ty để làm rõ vấn đề này.

Luật sư PTLDV

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. over at this website 11 Tháng Ba, 2017 at 11:04 chiều -

  Emeryeps is a SEO(Search Engine optimzation) and Internet Marketing company. They help businesses to get traffic from various search engine and online community. They have seo experts and consultants with many years of SEO Experiences. No matter where your business is located, EmeryEPS.com can help your business to secure your highly convertible leads online.

 2. imsc seo 11 Tháng Ba, 2017 at 10:59 chiều -

  IMSCSEO is a SG SEO Enterprise created by Mike Koosher. The purpose of IMSCSEO.com is to cater SEO services and help SG firms with their Search Engine Optimization to aid them ascend the ranking of Google or bing. Visit imscsseo.com

 3. John Deere Service Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 1:51 chiều -

  When I originally commented I clicked the -Notify me when new surveys are added- checkbox and from now on when a comment is added I purchase four emails with similar comment. Is there by any means you can remove me from that service? Thanks!

 4. find this 6 Tháng Ba, 2017 at 5:21 chiều -

  I just want to mention I’m new to blogging and honestly loved this blog. Almost certainly I’m want to bookmark your blog . You actually have superb writings. Bless you for sharing with us your webpage.

 5. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:54 sáng -

  I take pleasure in, lead to I found exactly what I was looking for. You have ended my four day long hunt! God Bless you man. Have a nice day. Bye

 6. Gratis website maken 4 Tháng Ba, 2017 at 10:08 sáng -

  I like this site because so much utile material on here : D.

 7. box auto legno 27 Tháng Hai, 2017 at 5:45 sáng -

  Wonderful post however , I was wanting to know if you could write a litte more on this subject? I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more. Many thanks!