Chuyển người lao động làm công việc khác

Hỏi: Công ty tôi có ký hợp đồng lao động có thời hạn 2 năm với tôi. Trong hợp đồng tôi làm ở vị trí kiểm định sản phẩm may, nhưng sau đó lại chuyển tôi sang vị trí khác, công việc vất vả hơn nhưng vẫn giữ nguyên lương. Tôi phải làm thế nào trong trường hợp này? (Chị Hoa- Thái Bình)

Trả lời: Theo quy định tại điều 31 tại luật lao động hiện hành thì người sử dụng có thể chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp như sau:

 1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.
 2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.
 3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Nếu công ty nơi chị đang công tác gặp khó khăn trong kinh doanh cần điều chuyển lao động thì thời gian tối đa là 60 ngày một năm, phải báo trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của chị, trừ khi được sự đồng ý của chị. Chị nên trao đổi lại với chủ công ty để làm rõ vấn đề này nhằm bảo vệ quyền lợi của chị theo hợp đồng lao động đã kí.

Luật sư PTLDV

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:27 sáng -

  I truly enjoy reading on this web site, it contains wonderful content. “The living is a species of the dead and not a very attractive one.” by Friedrich Wilhelm Nietzsche.

 2. Gratis website maken 4 Tháng Ba, 2017 at 10:02 sáng -

  Hello just wanted to give you a quick heads up. The words in your content seem to be running off the screen in Internet explorer. I’m not sure if this is a format issue or something to do with internet browser compatibility but I thought I’d post to let you know. The layout look great though! Hope you get the problem resolved soon. Thanks

 3. compra 27 Tháng Hai, 2017 at 6:00 sáng -

  You are my inhalation, I own few blogs and occasionally run out from to brand.