Donald Trump đắc cử, kinh tế Việt Nam bị tác động ra sao?

Tỷ phú Donald Trump, người chưa có chút kinh nghiệm chính trị nào cũng như chưa từng giữ một chức vụ công nào đã đắc cử tổng thống Mỹ.

Trước đó, trong quá trình chạy đua vào Nhà trắng, ông Trump đã nhấn mạnh sẽ bảo hộ nền kinh tế Mỹ, rút khỏi TPP. “Việt Nam sẽ bị tác động và cái cần quan tâm nhất chính là câu chuyện rút khỏi TPP của Mỹ”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết.

Theo phân tích của ông, quan hệ Việt Nam – Mỹ dựa trên cơ sở thương mại là chính, đấy chính là hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư. Vậy nên với quan điểm “hướng nội” của Trump thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Long thì trong xu thế toàn cầu hoá, không thể có một quốc gia nào có thể đứng một mình được. “Đồng đô la mất giá, giá vàng tăng, thị trường bất ổn, vậy Mỹ có thể trở nên vĩ đại trở lại không?”, chuyên gia Long đặt ra câu hỏi.

Cũng theo ông, trong quá trình điều hành nước Mỹ trong thời gian tới, ông Trump sẽ xử lý nhiều vấn đề phát sinh. “Việc thực thi của ông Trump sẽ phụ thuộc vào việc kinh tế Mỹ có phát triển thuận lợi, ổn định trong xu thế hội nhập không, cho nên việc mà ông ta nói mới là phát biểu ban đầu”, ông Long cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định, việc đồng đô la bị tác động cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu của các nước có quan hệ đối tác với Mỹ, trong đó có Việt Nam. “Không chỉ mình Việt Nam ảnh hưởng, mà nhiều nước khác trên thế giới”, ông Long nói.

Tuy nhiên đó là tác động xấu hay tốt thì vẫn phải chờ xem thực trạng của nền kinh tế Mỹ như thế nào. “Việt Nam phải chuẩn bị phương án tốt nhất để đối phó với các tình huống xấu chứ không phải hoàn toàn lệ thuộc vào chuyện đó”, ông Long khuyến cáo.

Mặt khác, ông cũng cho rằng nên bình tĩnh đối với việc rút khỏi TPP của Mỹ. “Ông Trump là một rào cản, nhưng cũng nên tin rằng trong một thể chế tam quyền phân lập có sự giám sát lẫn nhau như ở Mỹ thì bản thân ông Trump không có quyền quyết định tất cả”, chuyên gia Ngô Trí Long phân tích.

Theo Dức Minh

Trí thức trẻ/CafeF

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. click here to investigate 11 Tháng Ba, 2017 at 10:55 chiều -

  IMSC SEO is a Singapore SEO Company. They provide comprehensive Singapore SEO services to help SG businesses to gain traffic from search engine. Their SEO agency has many years of experiences working with overseas companies on more competitive grounds. They are the best seo company in Singapore you can find. Their SEO expert and consultant understand exactly what search engine optimization your company need to gain search engine traffic.

 2. click here now 11 Tháng Ba, 2017 at 10:53 chiều -

  IMSCSEO is a SG SEO Enterprise devised by Mike Koosher. The purpose of IMSCSEO.com is to offer you SEO services and help Singapore firms with their Search Engine Optimization to help them go up the position of Search engine. Continue here at imscsseo.com

 3. John Deere Service Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 11:49 sáng -

  you use a great blog here! want to cook some invite posts in this little blog?

 4. Discover More 6 Tháng Ba, 2017 at 2:13 chiều -

  I simply want to mention I am just beginner to blogging and certainly loved your blog. Probably I’m planning to bookmark your blog . You surely come with tremendous well written articles. Thanks a bunch for sharing your website page.