NGƯ DÂN THẢM HỌA FORMOSA VẪN CHƯA NHẬN ĐƯỢC TIỀN HỖ TRỢ SAU NHIỀU THÁNG RÒNG

Trong một chuyến công tác đến miền trung, thành viên Phong Trào Lao Động Việt đã tới thăm người dân tại xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thảm họa môi trường do Formosa gây ra để tìm hiểu về đời sống của bà con hiện nay. Cuộc sống của họ không khác gì người bệnh nguy kịch , có đơn thuốc nhưng không biết khi nào thuốc mới được cấp.

Những con thuyền to đẹp xếp hàng dài dọc bãi biển là dấu hiệu cho thấy một làng nghề từng trù phú sắp đi vào lụi tàn. Người dân bỏ biển dù không còn kế sinh nhai nào khác. Nếu ngư dân gặp may mắn đánh bắt được ít hải sản thì người tiêu dùng đã bị ám ảnh bởi cá nhiễm độc ở vùng biển này cũng không mua. Một cánh đồng muối rộng lớn, nơi kiếm sinh kế cho phụ nữ và trẻ em vùng này hiện đã bị bỏ hoang do ô nhiễm. Tất cả các hoạt động liên quan đến biển của xã ven biển này đều phải ngừng lại.

screenshot-2016-11-08-16-24-21

Một thành viên của PTLDV đã tiếp xúc với một số ngư dân để hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại. Một ngư dân, đồng thời là một chủ thuyền cho biết trước khi có thảm họa, thu nhập của anh từ 15- 20 triệu. Bây giờ anh không có công việc để làm vì không thể bám biển, vì nếu có may mắn đánh bắt được một số lượng ít ỏi cá còn lại thì không ai thu mua. Chính anh và gia đình cũng không dám ăn cá do lo ngại bị ngộ độc. Hiện tại anh phải ăn các loại thức ăn khác mua  bằng tiền vay mượn từ ngân hàng.

Chính phủ có chương trình hỗ trợ nhân dân vùng này theo thông số tàu thuyền mà người dân đang sử dụng để đánh cá trước khi có thảm họa và hỗ trợ gạo theo đầu người là 15 kg. Nhưng hiện nay họ chỉ mới nhận được gạo còn tiền thì nhiều tháng nay vẫn chỉ biết đến con số, chưa từng thấy một đồng bạc nào.

Một người dân khác cho biết thêm, người dân ở đây sống chủ yếu dựa vào biển. Họ có thu nhập tốt và có cuộc sống tốt trước khi thảm họa xảy ra. Sau thảm họa, cuộc sống của họ xáo trộn hoàn toàn. Người dân có sắp sửa đói và trẻ em có nguy cơ thất học.

screenshot-2016-11-08-16-23-18

Thủ tương chính phủ đã ban hành quyết định 1880 về định mức bồi thường thiệt hại để hỗ trợ nhân dân. Theo quyết định này thì có 7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường gồm: Khai thác hải sản; nuôi trồng thủy sản; sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản. Thời gian bồi thường trong 6 tháng.

Người dân cho biết dù còn nhiều điều không đồng ý với chính sách nhưng vì cuộc sống quá khó khăn và tình hình khẩn cấp họ chấp nhận mức đền bù này. Nhưng gần đây Ủy ban nhân dân xã đang gặp nhiều vấn đề trong việc giải ngân hỗ trợ cho nhân dân.Nhất là việc xác định mức hỗ trợ đối với các đối tượng cụ thể. Có nhiều dấu hiệu trì hoãn, đổi lỗi rằng nghị định của Chính Phủ quy định sai, chính quyền địa phương hiểu biết người dân rõ hơn!!!

Người dân vẫn đang tiếp tục đối thoại với chính quyền địa phương yêu cầu thực hiện việc giải ngân tiền hỗ trợ và kiên quyết đấu tranh cho đến khi họ nhận được những khoản hỗ trợ vốn chẳng nhiều nhặn gì. Họ tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình lên các cấp cao hơn nếu các yêu cầu chính đáng của họ không được giải quyết.

Theo người dân nơi đâu, đến ngày 28.10.2016, vẫn chưa có một khoản tiền hỗ trợ nào được đưa đến người dân.

Thành viên Phong trào LDV thực hiện video

Viết bài: Nhật Hạ

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. investigate this site 11 Tháng Ba, 2017 at 10:54 chiều -

  Emeryeps is a SEO(Search Engine optimzation) and Internet Marketing company. They help businesses to get traffic from various search engine and online community. They have seo experts and consultants with many years of SEO Experiences. No matter where your business is located, EmeryEPS.com can help your business to secure your highly convertible leads online.

 2. John Deere Technical Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:21 chiều -

  Dead written articles , Really enjoyed reading .

 3. Tractor Workshop Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 5:16 sáng -

  I believe one of your commercials caused my internet browser to resize, you may well want to put that on your blacklist.

 4. over here 6 Tháng Ba, 2017 at 3:19 chiều -

  I simply want to say I am all new to blogging and site-building and seriously liked your page. More than likely I’m likely to bookmark your blog . You definitely come with fantastic article content. Thanks a lot for revealing your blog site.

 5. Gratis website maken 4 Tháng Ba, 2017 at 10:31 sáng -

  I’m still learning from you, as I’m trying to reach my goals. I certainly enjoy reading everything that is posted on your website.Keep the posts coming. I loved it!

 6. Gratis website maken 4 Tháng Ba, 2017 at 10:06 sáng -

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to far added agreeable from you! However, how could we communicate?

 7. info 27 Tháng Hai, 2017 at 5:40 sáng -

  Hello. magnificent job. I did not imagine this. This is a remarkable story. Thanks!

 8. Kellsie 4 Tháng Mười Hai, 2016 at 9:59 sáng -

  That really catrpues the spirit of it. Thanks for posting.