Chặn đứng nạn trộm cắp trong khu trọ cho công nhân

Nạn cạy khóa phòng trọ, trộm cắp tài sản trong lúc công nhân (CN) đi làm là nỗi lo của CN và nhiều chủ nhà trọ. Vì vậy, nhiều chủ nhà trọ gần KCN Giao Long (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã đồng thuận lắp đặt hệ thống camera an ninh theo dõi tội phạm, bảo vệ tài sản cho CN.

Nỗi ám ảnh mất trộm

KCN Giao Long đi vào hoạt động đã thu hút gần 30.000 CNLĐ đến làm việc, từ đó nhà trọ (NT) cho CN cũng mọc lên như nấm. Quanh khu vực có đông CN trọ, tệ nạn xã hội, trộm cắp luôn rình rập. Khu NT Phương Tùng (ấp Quới Hòa Đông, xã Quới Sơn) có gần 700 phòng trọ cho gần 1.500 CN. Ông Nguyễn Văn Xiếu (quản lý khu NT) cho biết, trước đây tình hình ANTT tại khu NT khá phức tạp, thường xuyên có kẻ lạ mặt canh lúc CN đi làm, lẻn vào cạy cửa phòng, trộm cắp. “Đến khi CN đi làm về, thông báo bị mất trộm, tôi cũng cảm thấy bối rối và xót xa lắm vì không thể đảm bảo được an ninh cho khách thuê trọ của mình. Trong khi đó, diện tích khu vực NT quá rộng, một mình tôi cũng không thể nào trông coi xuể, lo lắng lắm” – ông Xiếu bộc bạch.

Thượng úy Đoàn Thiện Tâm – Trưởng Công an xã Quới Sơn cho biết, hiện trên địa bàn xã có 67 khu NT với gần 5.000 CN lưu trú. Bọn trộm nắm được quy luật của CN đi làm vào ban ngày, nên lợi dụng đột nhập vào các khu NT, trộm xe máy, xe đạp, đồ đạc, tiền bạc… Thủ đoạn của chúng là dùng kìm cộng lực cắt ổ khóa phòng trọ. Khoảng tháng 3.2016, Phòng Xây dựng phong trào (XDPT) Công an huyện Châu Thành đã phối hợp với Công an xã Quới Sơn vận động các chủ nhà trọ lắp đặt camera an ninh, đề phòng tội phạm.

Đã có thể yên tâm

Qua vận động, chủ NT Phương Tùng đầu tư gần 50 triệu đồng lắp đặt 16 mắt camera khắp các dãy nhà. Hệ thống camera được lắp đặt đã phát huy tác dụng. Cụ thể, vào ngày 18.10, qua hệ thống camera của khu NT Phương Tùng, người quản lý khu NT phát hiện có đối tượng đang dùng vật lạ mở khóa phòng trọ, đột nhập vào lấy cắp tài sản của CN. Nhận được tin báo, công an địa phương nhanh chóng phối hợp với chủ NT bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Một vụ trộm khác xảy ra tại khu NT ở xã Qưới Sơn cũng bị chủ NT phát hiện thông qua hệ thống camera, báo công an bắt giữ.

Khu NT Trương Thành Phước (ấp Quới Hưng, xã Quới Sơn) có 79 phòng với gần 200 CN thuê trọ. Chị Tô Thị Kim Thoa (quản lý khu nhà trọ) cho biết, đến nay khu NT đã lắp đặt 10 mắt camera. “Từ hồi gắn camera tới nay, ANTT tại khu NT được đảm bảo hơn. Tôi thấu hiểu được nỗi mất mát của người khác như là nỗi mất mát của mình, nên dù có tốn nhiều chi phí nhưng tôi vẫn cố gắng lắp đặt để bảo vệ, canh giữ tài sản cho CN” – chị Thoa chia sẻ. Anh Nguyễn Minh Tâm (CN Cty Thế giới Việt – KCN Giao Long) cho biết: “Trước đây, dù khóa cửa phòng đi làm nhưng tâm trạng thì vẫn chưa yên ổn lắm, rất lo sợ phòng trọ sẽ bị trộm bẻ khóa. Nhưng mấy tháng nay có camera an ninh tôi rất an tâm đi làm, không còn lo lắng nữa”. Ngoài ra, khu NT Trương Thành Phước còn lắp đặt thêm 1 loa phát thanh nội bộ để tuyên truyền những thông tin về ANTT do công an địa phương hướng dẫn, giúp cho CN thuê trọ tự đảm bảo tài sản cá nhân, nâng cao cảnh giác với bọn trộm cắp.

Thiếu tá Huỳnh Văn Thương – Đội trưởng Đội XDPT và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Châu Thành – cho biết, mô hình trên chỉ được thí điểm 8 khu NT có quy mô lớn, đông CN. Bước đầu mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tình hình ANTT tại các khu NT thời gian qua luôn được kiểm soát chặt chẽ, chưa xảy ra vụ việc trộm cắp nào nghiêm trọng. Qua đó, CN, NLĐ đến thuê trọ an tâm làm việc. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các chủ NT khác trên địa bàn các xã gần KCN có CN thuê trọ, mở rộng mô hình” – Thiếu tá Thương cho biết.

Theo laodong.com.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share: