Nạn nhân của bạo lực gia đình – Hãy thấu hiểu thay vì khen ngợi

Tại sao cũng trong một hoàn cảnh tương tự nhau, chúng ta vỗ tay tán dương và khen ngợi người khác còn với người thân của mình thì lại kịch liệt phản đối? Chúng ta đem những tấm gương của những người phụ nữ cam chịu nhẫn nhục ra để răn dạy và phán xét người khác nhưng nếu đó là mình, là người thân của mình thì không thể chấp nhận được.

Nhân vật chính của truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu (SGK ngữ văn 12) là một người đàn bà làng chài có số phận bất hạnh. Hàng ngày bà thường xuyên bị chồng đánh bằng một dây thắt lưng to. Người đàn bà ước “giá mà lão uống rượu… thì tôi còn đỡ khổ” (uống rượu sẽ không đánh vợ), và khi điều ước này không thể thành hiện thực, thay vì cầu xin chồng đừng đánh mình, chị cầu xin chồng “hãy lên bờ mà đánh” vì các con đã lớn rồi, đánh trên thuyền ngại với con…

Sách giáo viên, sách hướng dẫn và bài làm của học sinh hầu hết đều ca ngợi người đàn bà này là người mẹ giàu lòng vị tha, rộng lượng, người đàn bà có tấm lòng cao cả, giàu đức hi sinh…Sau khi các em thảo luận xong, tôi đã hỏi cả lớp: “Nếu người đàn bà đó là mẹ của các em, các em có nói về mẹ như thế, các em có ngồi nhìn mẹ bị đánh rồi khen: mẹ tuyệt vời quá, mẹ cao cả quá, mẹ giàu tình yêu thương quá, mẹ giàu lòng bao dung…quá hay không?”. Cả lớp đồng thanh trong sự bất bình: không được, không bao giờ. Vì sao lại có sự mâu thuẫn như vậy?

Tại sao cũng trong một hoàn cảnh tương tự, chúng ta vỗ tay tán dương và khen ngợi người khác còn với người thân của mình thì lại kịch liệt phản đối? Chúng ta đem những tấm gương của những người phụ nữ cam chịu nhẫn nhục ra để răn dạy và phán xét người khác nhưng nếu đó là mình, là người thân của mình thì không thể chấp nhận được.

Một người phụ nữ giãy nãy lên khi chồng tháng này đem lương về thiếu vài trăm ngàn nhưng lại sẵn sàng lên giọng chê bai một người phụ nữ khác rằng cô ấy không biết cưu mang chồng khi chồng vừa không kiếm được tiền, vừa suốt ngày say xỉn làm gánh nặng cho vợ con. Một người khác cũng lên giọng chê trách em dâu mình rằng chồng suốt ngày nhậu nhẹt bê tha thì có sao đâu nhưng nếu chồng của con gái họ mà như thế chắc họ không thể nào chịu đựng nổi…

Những lời khen tặng đã biến những câu chuyện kiểu như thế này thành những tấm gương. Chị là mẹ của hai đứa con nhỏ, chồng đi làm xa và do điều kiện công việc nên ít về nhà. Rồi chị biết anh có vợ bé, cô ấy sắp sinh con cho chồng. Không ồn ào, không ầm ĩ. Chị chấp nhận chuyện đó như là cái số của mình như vậy. Tôi vẫn thấy anh ấy có mặt khá thường xuyên ở nhà vợ mới, không lo âu, vẫn vô tư như đó là nhà vợ mình…

Tôi không gặp được người phụ nữ có hai con nhỏ ấy, cũng không biết chị là ai, nhưng người trong xóm mỗi khi có chuyện đều nhắc đến chị như một tấm gương để người ta răn dạy con dâu nhà mình. Xem kìa, người ta như thế mà vẫn êm đẹp, có sao đâu, mình chưa gì đã ồn ào. Cô ấy lấy chồng vì tình yêu hẳn hoi, sau khi cưới, chồng trở chứng đánh bài, uống rượu và đánh vợ. Rồi bán nhà, bán đất…

Cô ấy tơi tả, xơ xác vì lo cho chồng, cho con, cho gia đình trong sự cam chịu. Rồi cô ấy trở thành tấm gương cho nhiều người phụ nữ khác noi theo. Xem, nhìn con X đi mà sống, cực thế mà nó có kêu ca gì đâu, khổ thế mà vẫn cúc cung tận tuỵ, phụ nữ phải như thế mới đúng nghĩa là phụ nữ.

Thì cứ cho là những người ấy xứng đáng được khen ngợi đi thì tại sao khi chuyện như thế xảy đến với mình và người thân của mình thì lại không thể chấp nhận được. Tại sao chúng ta lại ca ngợi những người phụ nữ cam chịu nhẫn nhục và hi sinh vì người khác nhưng lại “trừ ” mình (người thân của mình) ra.

Thì ra, việc buông ra lời khen cho kẻ khác là một biểu hiện của sự vô tâm và chỉ nghĩ đến quyền lợi của riêng mình. Khen trong trường hợp này khác gì góp phần đẩy cái khổ về phía người khác, đẩy người ta vào sâu hơn bi kịch của nghịch cảnh cuộc sống mà họ đang phải gánh chịu. Khen người này để vùi dập người kia cũng là thái độ trịch thượng tự cho mình cái quyền được phán xét người khác, rằng ta đây sống tốt hơn, nhân văn hơn, đẹp hơn mà thực chất là một sự ích kỉ nếu không nói là độc ác.

Thay vì khen chúng ta hãy thông cảm, thay vì phán xét chúng ta hãy thấu hiểu, đó cũng là một điều nhỏ nhưng rất có ý nghĩa đối với nhiều phụ nữ bất hạnh đang sống xung quanh mình.

Theo: laodong.com.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

  1. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:33 sáng -

    Everything is very open and very clear explanation of issues. was truly information. Your website is very useful. Thanks for sharing.

  2. Goedkope webhosting 4 Tháng Ba, 2017 at 10:08 sáng -

    Hello! I just would like to give a huge thumbs up for the great info you have here on this post. I will be coming back to your blog for more soon.

  3. ancora 27 Tháng Hai, 2017 at 5:55 sáng -

    Saved as a favorite, I really like your blog!