15 vụ việc mất an toàn lao động (ATLĐ) nghiêm trọng

Liên tiếp để mất an toàn lao động

Nếu như 2 tuần đầu của tháng 8.2016, ngành than liên tiếp để xảy ra 3 vụ việc mất ATLĐ nghiêm trọng, làm chết 4 công nhân và 4 người khác bị thương, thì đến tháng 9, những đơn vị khai thác của Tập đoàn Than khoáng sản (TKV) cũng đã xảy ra thêm 3 vụ việc tương tự, làm thiệt mạng 3 thợ lò và gây thương vong 14 CN khác. Đáng lưu ý trong vụ việc mới đây nhất ở Cty than Khe Chàm, mặc dù không có người thiệt mạng, nhưng trong quá trình nổ mìn dưới hầm lò khai thác tại công trường ở Cẩm Phả đã xảy ra vụ việc khiến 14 người bị thương.

Theo đánh giá của người công tác trong ngành than, vụ nổ ở Khe Chàm cho thấy quy trình không đảm bảo an toàn, để người LĐ gần khu vực nổ mìn là… “có vấn đề” (?). Trước đó, vụ việc đổ tầng ở tại Cty CP than Cao Sơn là một điển hình cụ thể về vi phạm quy trình, sai sót trong thiết kế kỹ thuật và thi công dẫn đến mất ATLĐ, khiến một khối lượng đất đá khổng lồ lao xuống làm 2 CN lái máy xúc thiệt mạng ngay trong cabin. Việc 2 thợ lò thiệt mạng do tuột móc cáp khiến chiếc xe goòng chở vật tư đang di chuyển lên phía trên bất ngờ lao xuống phía dưới đường lò, lúc đang có mặt một nhóm công nhân là do thiếu kiểm tra, gây nên tai nạn cho người khác ở Cty than Hạ Long mới đây đã cho thấy lộ ra những bất cập về kiểm soát ATLĐ.

Công tác an toàn bị buông lỏng?

Như số báo ngày 24.8, Lao Động đã phản ánh về tình trạng mất ATLĐ liên tiếp trong ngành than chủ yếu do sự chủ quan, xem nhẹ và bỏ qua công đoạn, quy trình trong sản xuất, dẫn đến gia tăng về số vụ và số người thương vong.

Về vụ việc ngày 29.9 xảy ra tại Cty than Khe Chàm làm 14 LĐ bị thương khi nổ mìn đã bộc lộ những sơ hở “chết người” trong vận hành quy trình (?). Vậy lỗi ở tại hệ thống giám sát an toàn của mỏ, hay từ chính những CN đảm trách công tác nổ mìn phá om đất đá trong hầm lò? Cũng cần nhắc lại là trong vòng chưa đầy 3 tháng qua, TKV đã xảy ra 2 vụ nổ mìn, khiến 1 CN thiệt mạng (Cty than Mạo Khê) và 2 vụ TNLĐ liên quan đến vận hành xe goòng trong hầm lò, cướp đi 3 sinh mạng người thợ…

Ngành than được đánh giá là ngành công nghiệp lao lực, có đông đảo người thợ và có nhiều mức độ rủi ro lớn về người và tài sản. Mặc dù than bán chậm, tồn kho lớn, nhưng công tác an toàn vẫn được xem là hàng đầu trong các khâu sản xuất.

Theo đánh giá của ông Lê Văn Sử – Chánh thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh: Tuy khó khăn, TKV vẫn không cắt giảm mà vẫn tập trung đầu tư gần 1.000 tỉ đồng/năm cho chi phí ATLĐ. Tuy nhiên, dù cho có đầu tư tốt, con người vẫn là tác nhân chính. Theo Sở LĐTBXH tỉnh này, các vụ TNLĐ trong ngành than thường có nhiều nguyên nhân, trong đó, chủ yếu do lỗi của người sử dụng LĐ và NLĐ; trình độ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp của một bộ phận CN còn hạn chế, chủ quan, vi phạm quy trình an toàn; hệ thống kiểm tra, giám sát đã không kịp thời phát hiện nguy cơ mất ATLĐ…

Theo laodong.vn

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. webpage 11 Tháng Ba, 2017 at 11:03 chiều -

  Emeryeps is a SEO(Search Engine optimzation) and Internet Marketing company. They help businesses to get traffic from various search engine and online community. They have seo experts and consultants with many years of SEO Experiences. No matter where your business is located, EmeryEPS.com can help your business to secure your highly convertible leads online.

 2. imscseo.com 11 Tháng Ba, 2017 at 11:02 chiều -

  IMSCSEO is a Singapore SEO Enterprise founded by Mike Koosher. The intent of IMSCSEO.com is to offer SEO services and help Singapore online businesses with their Search Engine Optimization to aid them ascend the ranks of Bing or google. Visit imscsseo.com

 3. John Deere Repair Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 2:59 chiều -

  I truly appreciate this post. I’ve been looking all over for this! Thank goodness I found it on Bing. You’ve made my day! Thanks again

 4. Tractor Workshop Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 9:58 sáng -

  Hello. fantastic job. I did not expect this. This is a excellent story. Thanks!

 5. click to find out more 6 Tháng Ba, 2017 at 5:17 sáng -

  I simply want to mention I am just new to blogs and seriously liked this web page. Most likely I’m going to bookmark your blog post . You definitely have impressive well written articles. Regards for sharing your blog site.

 6. Bradleypax 20 Tháng Mười Một, 2016 at 12:25 sáng -

  Don’t hesitate! Decide to buy this T-shirt now and your strong characteristic will be claimed!
  Click:
  http://bit.ly/Dogs-Tshirt

  Thx