200 người VN chết do ung thư mỗi ngày

Hiện mỗi năm VN có khoảng 130.000 ca mắc ung thư mới, trên 70.000 ca tử vong do ung thư, tương đương mỗi ngày có khoảng 200 người VN chết vì bệnh ung thư.

Ông Trần Văn Thuấn, giám đốc Bệnh viện K, cho biết như vậy tại hội nghị quốc gia về phòng chống ung thư năm 2016 tổ chức ngày 6-10 ở Hà Nội.

Trong số các loại ung thư thường gặp ở VN, ung thư phổi có tỉ lệ mắc vào nhóm hàng đầu trên thế giới.

Trong số những người ung thư phổi có 1/3 là phụ nữ và một trong những nguyên nhân dẫn đến số mắc ung thư phổi ở nữ giới khá cao là hít phải khói thuốc lá thụ động” – ông Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội Ung thư VN cho biết.

Theo ông Trần Văn Thuấn, có trên 70% người mắc ung thư ở VN đến bệnh viện muộn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ người được chữa khỏi.

Hiện trên thế giới có đến 80% người ung thư được coi là chữa khỏi (sống thêm từ 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh), tỉ lệ này ở VN chỉ là 33% ở bệnh nhân nam giới và 40% ở bệnh nhân nữ giới.

Cũng theo ông Thuấn, hầu hết các loại ung thư đều có xu hướng gia tăng số mắc bệnh ở VN, ngoại trừ ung thư cổ tử cung có xu hướng giảm do chị em phụ nữ đã có ý thức trong phòng bệnh và sàng lọc, phát hiện bệnh sớm.

Tuy nhiên, càng phát triển thì ung thư sẽ càng gia tăng. Theo đánh giá của các chuyên gia người Pháp tại hội nghị, năm 2020 sẽ có khoảng 189.000 người mắc ung thư mới tại VN, tăng gần gấp ba so với năm 2000 có 70.000 ca.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo VN nên hướng đến cách làm như các nước phát triển, đó là chữa khỏi những loại ung thư có thể chữa được như ung thư vú, ung thư cổ tử cung… và phòng bệnh cho dân cư, đồng thời với tăng chất lượng sống, chất lượng chữa trị cho người bệnh với những loại ung thư khó chữa hơn như ung thư phổi.

Tuy nhiên, muốn thực hiện được cách làm này phải tăng cường triển khai sàng lọc, phát hiện bệnh sớm cho bệnh nhân.

Ông Thuấn cho biết hiện VN mới có nghiên cứu, điều tra về tình hình bệnh ung thư ở sáu địa phương chính là Hà Nội, Thừa Thiên – Huế, Thái Nguyên, Hải Phòng, Cần Thơ và TP.HCM, tới đây sẽ nâng lên chín địa phương tham gia danh sách định kỳ điều tra dịch tễ về tình hình mắc mới và tử vong do bệnh ung thư.

L.ANH – Q.LIÊN

Theo tuổi trẻ

Bình luận

Was This Post Helpful:

1 votes, 0 avg. rating

Share:

Comment

 1. resource 11 Tháng Ba, 2017 at 11:00 chiều -

  IMSCSEO is a Singapore SEO Vendor formed by Mike Koosher. The cause of IMSCSEO.com is to offer you SEO services and help singapore online businesses with their Search Engine Optimization to help them ascend the position of Google and yahoo. Try us @ imscsseo.com

 2. find more information 11 Tháng Ba, 2017 at 10:56 chiều -

  Emeryeps is a SEO(Search Engine optimzation) and Internet Marketing company. They help businesses to get traffic from various search engine and online community. They have seo experts and consultants with many years of SEO Experiences. No matter where your business is located, EmeryEPS.com can help your business to secure your highly convertible leads online.

 3. John Deere Service Manuals 11 Tháng Ba, 2017 at 3:00 chiều -

  I do accept as true with all of the ideas you’ve offered on your post. They are very convincing and will certainly work. Nonetheless, the posts are too short for beginners. Could you please prolong them a little from next time? Thanks for the post.

 4. John Deere Service Manuals 10 Tháng Ba, 2017 at 4:11 chiều -

  Needless expenses, own life is always filled with arguing love.

 5. their explanation 6 Tháng Ba, 2017 at 3:09 chiều -

  I simply want to say I am just newbie to blogs and truly liked this web site. Likely I’m want to bookmark your blog post . You surely come with terrific well written articles. With thanks for sharing with us your website.