Lời hứa giết 100 000 tội phạm và chiến dịch chống ma túy đầy khủng bố của tổng thống Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi còn đang trong chiến dịch tranh cử từng tuyên bố sẽ “giết 100.000 tên tội phạm” nếu đắc cử. Và rõ ràng là ông hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đó, khi đã có 300 kẻ liên quan tới ma túy bất hợp pháp ở nước này đã bị tiêu diệt chỉ tính riêng trong tháng 7 này, và dự kiến sẽ còn tăng.

Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố sẽ tiêu diệt 100.000 tên tội phạm. (Nguồn: Reuters).

“Kẻ trừng phạt” ra tay

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội hôm 25/7, ông Duterte – được mệnh danh là “Kẻ trừng phạt” –  đã bỏ qua những phản ứng tiêu cực từ con số người chết trong chiến dịch truy quét tội phạm của mình, tuyên bố rằng ma túy đang nhấn chìm đất nước của ông và nó cần phải được ngừng lại bằng bất cứ giá nào.

“Chúng tôi sẽ không ngừng lại cho đến khi gã trùm ma túy cuối cùng, gã bán lẻ cuối cùng chịu đầu hàng hoặc phải đứng sau song sắt… hoặc nằm dưới đất nếu như các bạn muốn” – Tổng thống Duterte tuyên bố.

Các tổ chức nhân quyền dẫn con số thống kê từ phía cảnh sát nước này cho hay chiến dịch trấn áp tội phạm của ông Duterte đã tiêu diệt được 293 kẻ sử dụng chất cấm và kẻ bán lẻ ma túy trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 24/7. Con số này còn chưa bao gồm các trùm ma túy bị giết bởi các nhóm săn bắt dân sự và những kẻ săn tiền thưởng.

Tổng thống Duterte còn nói rằng ông sẽ xóa tội cho lực lượng cảnh sát nếu họ bị cáo buộc vi phạm nhân quyền khi đang thực hiện chỉ thị không khoan nhượng của ông. Kể từ hồi đầu tháng này, sau khi ông khuyến khích người dân “cứ tự do tiêu diệt” những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy, đã có gần 60.000 người nghiện ma túy ở Philippines tự đầu thú với cơ quan chức năng.

Ông Duterte giành chiến thắng cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm vừa qua và lập tức cam kết sẽ thực hiện chiến dịch tiêu diệt tệ nạn buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines.

“Những kẻ này đang hủy hoại con em chúng ta. Tôi cảnh báo các bạn đừng biến thành những kẻ đó dù có là cảnh sát đi chăng nữa, bởi vì lúc đó tôi sẽ thực sự giết các bạn” – Tổng thống Duterte nói trong một bài phát biểu tại thủ đô Manila.

Thư ký Văn phòng Truyền thông Tổng thống, ông Martin Andanar cho hay, gần 60.000 người nghiện ma túy đã ra đầu thú trước cơ quan pháp luật kể từ khi chính quyền ông Duterte bắt đầu tăng cường chiến dịch chống tội phạm ma túy.

Phái cảnh xác xác nhận đã tiêu diệt được hơn 110 nghi phạm buôn bán ma túy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, trong khi các hãng truyền thông địa phương nói rằng con số này là khoảng 200. Ít nhất 43.000 kẻ buôn bán ma túy đã bị “vô hiệu hóa” và 300 kg Shabu – một loại ma túy đá (methamphtamine) có tính gây nghiện cực cao – đã bị tiêu hủy.

Một nghi phạm buôn bán ma túy bị tiêu diệt ngay trên đường phố thủ đô Manila. (Nguồn: AFP).

Không thương tiếc

Tổng thống Dutertes trước đây từng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lại ma túy của ông sẽ rất đẫm máu. Có lần, ông từng đưa ra một phát ngôn gây sốc trong chiến dịch của mình rằng sẽ có 100.000 kẻ tội phạm sẽ chết, xác của chúng sẽ bị ném xuống vịnh Manila và cá ở đó sẽ lớn nhanh nhờ ăn chúng.

Hồi tuần trước, các hình ảnh ghê rợn đã xuất hiện trong đó cho thấy thi thể những kẻ bán ma túy nằm trên đất với tấm biển hiệu “Tôi là kẻ bán ma túy” đặt trên ngực. Những hình ảnh này thời gian qua đã trở nên phổ biến trên các tuyến phố ở thủ đô Manila.

Trong một trong số các vụ việc đẫm máu nhất, cảnh sát cho hay đã tiêu diệt 8 nghi phạm liên quan tới buôn bán ma túy trong cuộc đột kích hồi cuối tuần qua ở một thị trấn nhỏ miền Nam Philippines. Sự việc khiến nhiều nhà phê bình cho rằng ông Duterte đã khơi dậy tình trạng bạo lực và nó có khả năng vượt tầm kiểm soát.

Trong khi con số người chết ngày càng tăng lên, và các thi thể nằm trên phố với tấm biển hiệu tố cáo mà chưa qua xét xử, nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình về chiến dịch đẫm máu này.

Phản ứng lại những chỉ trích về chiến dịch quá mạnh tay của Tổng thống Duterte, Trưởng cố vấn pháp luật Jose Calida trong cuộc họp báo tổ chức hôm đầu tuần qua đã khẳng định về tính hợp pháp của việc cảnh sát được bắn nghi phạm ma túy và còn khuyến khích tiêu diệt thêm tội phạm.

“Đối với tôi điều này còn chưa đủ” – ông Calida nói – “Có bao nhiêu kẻ bán lẻ ma túy và người nghiện ma túy ở Philippines? Các ngôi làng của chúng ta gần như đã bị ngập trong ma túy”.

Tuy nhiên, ngoài những lời chỉ trích, thực tế cho thấy chiến dịch này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tội phạm ở Philippines. Từ con số 52.950 vụ án trong tháng 1-2016, tỷ lệ tội phạm đã giảm xuống còn 46.060 vụ trong tháng 6/2016. Kể từ ngày 1/7 đến nay, có khoảng 3.213 nghi phạm liên quan tới ma túy trên toàn quốc bị bắt giữ, và 293 kẻ bị tiêu diệt.

                                 Theo báo Đại đoàn kết

Bình luận

Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share: